Năm 2013, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đề xuất một quy tắc buộc các nhà sản xuất phải cung cấp dữ liệu để chứng minh xà bông kháng khuẩn hiệu quả hơn xà bông trơn và nước.

Các nghiên cứu thực hiện thử nghiệm trên 20 chủng vi khuẩn được FDA đề xuất đối với 2 loại xà bông trên để tìm ra câu trả lời. Các chủng vi khuẩn bao gồm Escherichia coli, Listeria monocytogenes, Salmonella enteritidis và những vi khuẩn khác.

Xà bông kháng khuẩn được sử dụng có công thức tương tự xà bông thường nhưng chứa thêm 0,3% triclosan (thành phần có tác dụng khử trùng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất xà bông với nồng độ tối đa cho phép).

Những loại vi khuẩn này được tiếp xúc với xà bông trên đĩa thí nghiệm trong 20 giây ở nhiệt độ 22°C (nhiệt độ phòng) và 40°C (nhiệt độ ấm) để mô phỏng điều kiện rửa tay thường gặp của người lớn. Vi khuẩn này cũng được tiếp xúc với tay tình nguyên viên sau đó những người này rửa tay trong 30 giây bằng cách sử dụng một trong hai loại xà bông và nước ấm nhiệt độ. Các nhà nghiên cứu tìm thấy:

“Xà bông kháng khuẩn có chứa triclosan (0,3%) là không có hiệu quả hơn so với xà bông thường trong việc làm giảm nhiễm khuẩn khi sử dụng trong điều kiện thực tế đời sống.”

Vậy những quảng cáo về xà bông diệt khuẩn là sai? Triclosan thực chất cũng có tác dụng diệt khuẩn đặc biệt trong điều kiện tiếp xúc nhiều giờ. Triclosan cũng có tác dụng trong kem đánh răng giúp ngăn ngừa bệnh nướu răng. Tuy nhiên bạn cũng nên thận trọng với khi sử dụng những sản phẩm kháng sinh thậm chí ngay cả khi chúng không hoàn toàn là để rửa tay.

Một số nghiên cứu cho thấy triclosan có thể nguy hiểm, thậm chí gây ung thư. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có những kết luận chính thức về những nghiên cứu này.

Ngoài ra tricolosan không hoàn toàn vô hại – thậm chí nếu nó không làm tổn thương trực tiếp với bạn. Tất cả những thành phần triclosan khi bạn rửa tay hay đánh rằng sẽ theo đường ống nước thải, từ đó đổ ra nguồn nước và ngấm vào đất nông nghiệp.

Những chất này ngấm dần vào các sản phẩm nông nghiệp và từ đó quay ngược lại đời sống chúng ta thông qua tiêu thụ thực phẩm. Cũng có bằng chứng chỉ ra rằng điều này đang giúp nuôi dưỡng những vi khuẩn kháng kháng sinh mạnh hơn.

Mỹ chính thức phát lệnh cấm xà phòng diệt khuẩn vì không hiệu quả và an toàn bằng xà phòng thường

Chúng không hiệu quả và an toàn bằng xà phòng thông thường.

Trong một phán quyết cuối cùng vừa được ban hành ngày hôm nay, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chính thức nói lệnh cấm với các sản phẩm xà phòng diệt khuẩn . Nguyên nhân được tuyên bố là chúng không hiệu quả và không an toàn bằng xà phòng thông thường.

Quyết định được đưa ra sau 3 năm xem xét đề xuất. Các nhà sản xuất xà phòng cuối cùng không thể bảo vệ được sản phẩm của họ. Những bằng chứng khoa học họ cung cấp cho FDA được đánh giá là thiếu thuyết phục.

Bởi vậy, tất cả các loại xà phòng rửa tay hay sản phẩm sát trùng trong đó chứa triclosan, triclocarbon và 17 hóa chất khác sẽ đều bị cấm. Các nhà sản xuất sẽ có 1 năm để loại bỏ chúng khỏi sản phẩm, hoặc là ngừng bán ra trên thị trường.

mychinhthucphatlenhcamxaphongdietkhuanvikhonghieuquavaantoanbangxaphongthuong

Triclosan, triclocarbon và 17 hóa chất khác có trong xà phòng diệt khuẩn bị cấm

Không giống như những quảng cáo mà chúng ta thường thấy, ngày nay, các nhà khoa học phát hiện ra rằng xà phòng diệt khuẩn có tác dụng rất hạn chế. Hơn nữa, rất nhiều nguy cơ có thể phát triển cùng với việc sử dụng xà phòng diệt khuẩn.

Trong đó, nổi bật nhất là nguy cơ thúc đẩy vi khuẩn trở nên kháng kháng sinh, tạo cơ hội cho chúng phát triển mạnh và phá hủy hệ vi sinh vật tồn tại cộng sinh trên cơ thể con người, trong đó bao gồm rất nhiều vi khuẩn có ích.

Trong phán quyết cuối cùng, giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Đánh giá thuốc của FDA – Janet Woodcock tuyên bố: “Người tiêu dùng có thể nghĩ những chất tẩy rửa diệt khuẩn có hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn. Nhưng chúng tôi thì không có bằng chứng khoa học nào cho thấy chúng tốt hơn so với xà phòng thường và nước. Trên thực tế, một số dữ liệu chỉ ra các thành phần kháng khuẩn, trong dài hạn, có thể gây hại nhiều hơn mang lại lợi ích”.

Trở lại năm 2013, lệnh cấm xà phòng diệt khuẩn lần đầu tiên được FDA đề xuất. Khi đó, họ đã cho phép ,thậm chí là kêu gọi các nhà sản xuất xà phòng gửi dữ liệu và bằng chứng, để chứng minh sản phẩm của mình ưu việt hơn so với xà phòng thông thường đồng thời không gây hại.

Tuy nhiên, theo báo cáo của FDA, các nhà sản xuất đều không thể cung cấp dữ liệu thuyết phục, một số còn chẳng quan tâm đến bằng chứng khoa học. Ở phía ngược lại, chính các nhà sản xuất cũng âm thầm giảm dần triclosan và các hợp chất kháng khuẩn trong sản phẩm của họ.

mychinhthucphatlenhcamxaphongdietkhuanvikhonghieuquavaantoanbangxaphongthuong2

FDA khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên sử dụng xà phòng thường và nước

Sau 3 năm nghiên cứu và xem xét, lệnh cấm cuối cùng cũng được tuyên bố. FDA khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên rửa tay với xà bông thường và nước. Họ gọi đây là “một trong những bước quan trọng nhất mà người tiêu dùng có thể làm, để phòng tránh bệnh tật cho chính mình và ngăn mầm bệnh lây lan tới người khác”.

Cũng phải lưu ý một điều rằng phán quyết chưa có tác dụng trên các sản phẩm tẩy rửa chứa cồn. FDA đang xem xét chúng một cách riêng biệt với xà phòng diệt khuẩn. Nó cũng không ảnh hưởng lên các sản phẩm khử trùng được sử dụng trong cơ sở y tế.

Mỹ cấm xà phòng diệt khuẩn, chuyên gia VN “tiết lộ” tác hại khủng khiếp của xà phòng này

Mới đây, cơ quan dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ đã cấm sử dụng 19 hoá chất trong sản xuất xà phòng diệt khuẩn, trong đó nổi bật nhất là chất triclosan và triclocarbon…

Ảnh hưởng đến nội tiết

Trao đổi với chúng tôi, PGS, TS, Dược sĩ Nguyễn Hữu Đức – Trường Đại học Y dược TP.HCM cho biết, ông đã có rất nhiều cảnh báo về chất triclosan và triclocarbon đối với các sản phẩm diệt khuẩn như kem đánh răng, nước rửa tay diệt khuẩn, xà phòng diệt khuẩn.

PGS Nguyễn Hữu Đức cho biết, từ những năm 2010, FDA đã có những yêu cầu các doanh nghiệp phải xem xét mức độ an toàn của các chất triclosan và triclocarbon nếu không xem xét được độ an toàn phải thay thế sang chất khác ít ảnh hưởng, an toàn với con người.

Tuy nhiên, PGS Đức theo dõi thì hầu hết đều không có báo cáo của doanh nghiệp nào về các chất này. Chính vì thế, FDA mới cấm không cho sử dụng và trong vòng 1 năm các doanh nghiệp phải tìm ra các chất khác.

PGS Đức cho biết đó là ở Mỹ, còn Việt Nam cho đến nay Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vẫn chưa có “động tĩnh” gì.

PGS Đức đứng ở góc độ của một dược sĩ, ông rất lo lắng bởi những tác hại của triclosan đã được các nhà khoa học chỉ ra.

Triclosan là chất có thể phá vỡ nội tiết của con người, triclosan có thể cho tác dụng ảnh hưởng đến sự điều hòa chức năng một số hoóc-môn trong cơ thể.

Theo PGS Đức, vào năm 2006, đã có một nghiên cứu cho thấy triclosan dùng ở liều thấp có thể ảnh hưởng đến hoóc-môn tuyến giáp và nghiên cứu này thực hiện trên một loài ếch (bullfrog) ở Bắc Mỹ.

Nghiên cứu này dẫn đến giả thuyết cho rằng triclosan ức chế tác dụng hoóc-môn tuyến giáp bằng cách gắn vào các thụ thể làm cho hoóc-môn tuyến giáp không có chỗ gắn vào để phát huy tác dụng.

Không chỉ thể, vào năm 2009, tricolosan đã ghi nhận được các chuyên gia nghiên cứu cho rằng nó có thể làm thay đổi nồng độ hoóc-môn tuyến giáp trong máu và nghiên cứu này được tiến hành trên chuột thí nghiệm.

Ngoài ảnh hưởng tới nội tiết tuyến giáp, triclosan và triclocarbon còn được các nghiên cứu trên động vật cho rằng nó ảnh hưởng trực tiếp tới hooc môn sinh dục nữ estrogen và hooc môn sinh dục nam testosterone.

Nguy cơ kháng kháng sinh

Ngoài ra, triclosan có tính diệt khuẩn và nguy cơ kháng kháng sinh từ triclosan mang lại rất lớn vì thế các chuyên gia y tế cộng đồng đều lên tiếng cảnh báo về mức độ nguy hiểm của chất này.

PGS Nguyễn Hữu Đức cho biết triclosan được xem là chất có tính chất sát khuẩn bởi vì nó diệt được cả nấm. Nó được sử dụng rộng rãi hơn 40 năm qua.

Tuy nhiên, có nghiên cứu chỉ ra rằng, triclosan có thể làm một số chủng vi khuẩn đề kháng chéo, khi vi khuẩn tiếp xúc triclosan có đề kháng một số với một số loại kháng sinh. Đây thực sự là nguy cơ gây ra kháng kháng sinh mà chúng ta đang gặp phải hiện nay.

Do đó, các nhà sản xuất đã cho vào để áp dụng tính chất này của triclosan trong sản phẩm mỹ phẩm, nước tẩy rửa để sử dụng cho các bộ phận trong cơ thể có nguy cơ nhiễm khuẩn và sinh mùi hôi như chân, nách…

Ngoài ra, triclosan không hoà tan trong nước và ở điều kiện môi trường, triclosan có thể kết hợp với clo chứa trong nước máy để tạo hợp chất cloroform là chất theo cơ quan EPA Mỹ (US Enviromental Protection Agency) có nguy cơ sinh ung thư.

Lại có nguồn tin cho rằng triclosan có thể kết hợp với clo có trong nước máy để tạo thành 2,4-diclorophenol, và chất sau này khi gặp tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời biến thành chất độc dioxin. Tuy nhiên, nguy cơ sinh ra dioxin là rất thấp, gần như không đáng kể.

mycamxaphongdietkhuanchuyengiavntietlotachaikhungkhiepcuaxaphongnay

Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Lâm – Chuyên gia y tế công cộng đang công tác tại WHO Việt Nam cho rằng, việc FDA cấm sử dụng các hoá chất kia hoàn toàn đúng.

Theo ý kiến cá nhân của Thạc sĩ Lâm thì rửa tay bằng xà phòng thông thường, không cần hoá chất diệt khuẩn vẫn có thể đẩy sạch được vi khuẩn bởi khi rửa thì vi khuẩn cũng bị cuốn trôi đi cùng vết bẩn.

Việc sử dụng các hoá chất diệt khuẩn được các nhà sản xuất quảng cáo cũng chỉ là chiêu thức kinh doanh của họ nhưng các chuyên gia lo ngại nhất đó là các hoá chất như triclosan, triclocarbon thải ra môi trường rất nguy hiểm với sức khoẻ của con người.

Triclosan và một số chất Clo gắn với nhân benzen trong các loại xà phòng kháng khuẩn, nếu dùng thường xuyên, có thể thẩm thấu qua da và tích lũy trong mô mỡ, về lâu dài có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

Thạc sĩ Lâm khuyến cáo không cần sử dụng các loại xà bông, mỹ phẩm, kem đánh răng có chứa các thành phần như trên chúng ta vẫn đẩy sạch được vi khuẩn

☝☝☝Có thể bạn Quan tâm: Một Video chia sẻ hay về chủ đề VIRUS HUNG HÃN

Xu hướng xà phòng handmade, nguồn gốc thiên nhiên, thuận tự nhiên đang dần phổ biến.
Xu hướng xà phòng handmade, nguồn gốc thiên nhiên, thuận tự nhiên đang dần phổ biến.

☝☝☝Có thể bạn Quan tâm: Một Video chia sẻ hay về chủ đề VIRUS HUNG HÃN

Cẩm nang PALTAL tổng hợp theo Tri Thức Trẻ [1][2][3]

Một số mẫu mới Update của Thời trang Mặc Nhà Cao Cấp PALTAL:
nhấn mũi tên qua lại để xem nhiều hơn
một số mẫu hết hàng ở một số loại size, các size, màu khác vẫn còn hàng*Gọi cho Tư Vấn Viên để nhận hỗ trợ nhanh nhất:
Click vào HOTLINE để gọi: 0944.85.1818092.88888.58
Xem tất cả các Mẫu & MUA theo SIZE:
SMLXLXXLXXXLXXXXL

Một số mẫu đang GIẢM GIÁ HOT với số lượng giới hạn:
nhấn mũi tên qua lại để xem nhiều hơn
một số mẫu hết hàng ở một số loại size, các size, màu khác vẫn còn hàng*Gọi cho Tư Vấn Viên để nhận hỗ trợ nhanh nhất:
Click vào HOTLINE để gọi: 0944.85.1818092.88888.58
Xem tất cả các Mẫu & MUA theo SIZE:
SMLXLXXLXXXLXXXXL