Mùa mua sắm chuẩn bị cho Tết Nguyên đán đã bắt đầu với hàng loạt ưu đãi hấp dẫn từ các nhãn hàng và cửa hàng/siêu thị. 5 cách mua sắm thông minh nhân dịp Tết sẽ giúp bạn có một kế hoạch chi tiêu tiết kiệm cho dịp lễ quan trọng này.

5 Cách Mua Sắm Thông Minh Nhân Dịp Tết

Tết là dịp lễ quan trọng nên cần có kế hoạch chi tiêu thông minh.

Tết Nguyên đán là dịp đặc biệt đối với người Việt Nam. Nhiều người sẵn sàng chi mạnh tay cho mua sắm Tết với tâm lý: Cả năm chỉ có một lần. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể là người tiêu dùng thông minh với những cách mua sắm tiết kiệm cụ thể sau đây:

Lập danh sách những đồ dùng cần mua

Hãy bắt đầu mua sắm thông minh nhân dịp Tết bằng cách lập danh sách các đồ dùng cần thiết cho Tết này kèm theo ngân sách dành cho chúng. Bạn có thể sắp xếp danh sách theo loại sản phẩm như đồ dùng nhà bếp, đồ trang trí nhà cửa, thực phẩm, quần áo, bánh kẹo,… Bạn cũng có thể sắp xếp danh sách theo thứ tự thời gian mua sắm. Ví dụ: Thực phẩm không để được lâu nên cần được mua sát Tết, việc trang trí nhà cửa có thể bắt đầu từ Tết ông Công ông Táo, đồ dùng nhà bếp cần sắm mới càng sớm càng tốt,…

Lập danh sách những đồ dùng cần thiết khi chuẩn bị Tết sẽ giúp bạn hiểu rõ cần gì cho gia đình và tránh sa đà vào những khoản chi không cần thiết trong thời gian này.

5 Cách Mua Sắm Thông Minh Nhân Dịp Tết

Danh sách mua sắm sẽ giúp bạn biết cần phải mua những gì.

Tham khảo giá cả kỹ lưỡng

Kiểm tra giá cả thị trường là bước cần phải thực hiện trong 5 cách mua sắm thông minh nhân dịp Tết. Việc so sánh giá giữa các cửa hàng giúp bạn có được mức giá tiết kiệm nhất. Bạn nên sử dụng các ứng dụng so sánh giá, đăng ký nhận thông tin khuyến mại từ các cửa hang/siêu thị.

Hãy mua chính xác thứ bạn cần tại cửa hàng đó. Đừng vị “tiện đường” mà mua mọi sản phẩm trong một cửa hàng. Sự chênh lệch giá giữa các cửa hàng có thể không đáng kể nhưng nếu tích luỹ từ nhiều món hàng, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền cho kế hoạch chi tiêu của mình.

Hạn chế sử dụng thẻ tín dụng

Tiến sĩ Dan Ariely (Giáo sư Đại học Duke, Mỹ) cho rằng: “Khi bạn mua sắm bằng tiền mặt, bạn sẽ thấy chiếc ví trở nên mỏng hơn. Nhưng khi bạn sử dụng thẻ, khoản chi trở nên trừu tượng và làm cho bạn hăng hái mua sắm hơn.”

5 Cách Mua Sắm Thông Minh Nhân Dịp Tết

Hạn chế sử dụng thẻ tín dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm.

Việc sử dụng tiền mặt khi mua sắm sẽ giúp bạn cẩn trọng khi chi tiêu và phân chia các khoản chi một cách hiệu quả. Một số người cho rằng thẻ cũng là tiền nên không có gì khác nhau. Trong thực tế, khi mua sắm, tâm lý “Tôi đã có một khoản nợ (tín dụng) rồi, thêm nữa cũng không sao, đằng nào cũng trả sau mà!” rất phổ biến với người dùng thẻ. Và nếu quá lệ thuộc vào thẻ, bạn sẽ phải trả giá khi đến kỳ thanh toán tín dụng.

Cẩn trọng trước mức giá quá rẻ

Khi mục tiêu là tiết kiệm chi phí là “giá rẻ” có một sức hút khó cưỡng với tất cả mọi người. Bạn sẽ hào hứng hơn nếu sản phẩm bạn muốn mua được giảm 30%, phát điên nếu nó giảm 50% và gần như không cân nhắc mà mua ngay nếu nó giảm 70%. Bạn nghĩ mình được lời nhưng hãy cân nhắc lại, bởi các sản phẩm giá quá rẻ thường sẽ gặp các vấn đề:

  • Hàng cũ, hàng trưng bày đã qua mùa.
  • Hàng có thể gặp một số lỗi sản xuất.
  • Hàng bị đội giá lên để tăng mức giảm.
  • Hàng chất lượng kém.

Tết là một dịp mua sắm lớn với người Việt Nam, vì vậy chất lượng hàng hoá luôn là vấn đề cần lưu tâm. Cẩn trọng với sản phẩm giá rẻ là điều cần thiết trong 5 cách mua sắm thông minh.

5 Cách Mua Sắm Thông Minh Nhân Dịp Tết

Hãy cẩn trọng với chất lượng sản phẩm giá rẻ.

Đừng để cảm xúc ảnh hưởng đến quyết định mua sắm

Mọi quyết định về tiền bạc đều cần sự bình tĩnh. Nghiên cứu của Tiến sĩ Jennifer Lerner (Trường Quản lý Nhà nước John F. Kennedy, Harvard, Mỹ) cho thấy: Khi bạn buồn, bạn sẵn sàng bỏ nhiều tiền hơn (có thể lên đến 300%) cho mua sắm với nỗ lực nâng cao giá trị bản thân.

Không những vậy, khi tâm trạng trở nên hưng phấn vì những “món hời” do giảm giá mùa Tết có thể bạn sẽ đưa ra quyết định mua sắm sai lầm. Các chuyên gia khuyên bạn hãy bình tĩnh với ý chí vững vàng. Bạn cần tự nhắc nhở mình về những vật dụng cần mua tại thời điểm này và có thể mua sau khi bản thân chưa có nhu cầu.

Nhìn chung, Tết là một trong những mùa mua sắm lớn nhất năm của người Việt, tập trung chủ yếu vào các nhóm hàng như gia dụng, điện tử, tiêu dùng, thực phẩm. Chính vì vậy, bạn càng phải sắp xếp ngân sách phù hợp cho dịp này, bởi sau Tết, chúng ta có cả một năm dài cần chi tiêu.

Nguồn: generali-life