Khi một ai đó khen ngợi bạn, đừng vội nhanh chóng phủ nhận và tránh né như thể bạn bị dị ứng với chúng, đôi khi hành động tỏ ra khiêm tốn của bạn lại vô tình gửi tín hiệu sai lệch đến những người công nhận tài năng của bạn

Human hands showing thumbs up signĐối với một số người, việc chấp nhận một lời chỉ trích hoặc chê bai đôi khi còn dễ hơn việc chấp nhận một lời khen ngợi. Lý do có thể là họ cảm thấy mình chưa xứng đáng với lời khen đó hoặc đang cố tỏ ra khiêm tốn. Tuy nhiên, những điều này hoàn toàn không cần thiết.Khi một ai đó khen ngợi bạn, đừng vội nhanh chóng phủ nhận và tránh né như thể bạn bị dị ứng với chúng, đôi khi hành động tỏ ra khiêm tốn của bạn lại vô tình gửi tín hiệu sai lệch đến những người công nhận tài năng của bạn. Dưới đây là những lỗi bạn thường mắc phải khi tiếp nhận lời khen của một ai đó.Bạn đỏ mặt và quay đi hướng khác

Khi ai đó khen ngợi bạn và bạn lập tức quay mặt đi hướng khác hoặc nhìn xa, nhìn xuống, không cười…, đó là các tín hiệu phi ngôn ngữ thể hiện việc bạn phủ nhận lời khen ngợi đó. Hãy tập cách điều khiển các phản xạ này và xây dựng sự tự tin của bạn. Bạn xứng đáng với những kết quả có được sau khi cố gắng và được quyền tự hào về điều này.
Thay vì luôn suy nghĩ theo hướng tiêu cực rằng họ chỉ đang cố gắng tỏ ra tử tế khi khen ngợi bạn, tại sao bạn không làm điều ngược lại. Lời khen cũng giống như một món quà vậy. Hãy nhận chúng và mỉm cười cám ơn.

Bạn nghiêm trọng hoá những lời khen ấy

Khi bạn được khen ngợi, đặc biệt là từ người bạn tôn trọng và ngưỡng mộ, thay vì cảm thấy hạnh phúc và sung sướng, bạn lại có khuynh hướng tự dằn vặt và hạ thấp những thành quả của mình. Đừng khiến những lời khen trở nên kỳ quặc và tận hưởng cảm giác người mà bạn tôn trọng cũng ngưỡng mộ bạn.

Bạn né tránh

Chấp nhận lời khen ngợi từ ai đó và cảm thấy tự hào không biến bạn thành kẻ đề cao bản thân. Việc chấp nhận lời khen ngợi cũng là một trong những kỹ năng bạn cần phải học và luyện tập. Đây cũng là cách giúp bạn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn đấy.

Portrait of confident woman with digital tablet in cafeBạn cố gắng chứng minh rằng họ sai

Khi được khen ngợi về thành tích của mình, bạn bắt đầu phủ nhận và cố chỉ ra những điểm thiếu sót. Đừng khiến người khác cảm thấy họ thật ngớ ngẩn khi công nhận sự thành công của bạn. Điều bạn nên làm là chấp nhận lời khen và mỉm cười cám ơn.

Bạn khiến người khen bạn cảm thấy khó xử

Bằn cách luôn nói: “Tôi không giỏi như vậy đâu/Tôi chỉ may mắn thôi/Ai cũng làm được điều đó mà”, bạn đã vô tình khiến cho những người đang ngưỡng mộ bạn cảm thấy vô cùng bối rối. Bạn cần nhớ rằng, khen ngợi một ai đó không hề dễ dàng. Hãy nhận lời khen ấy, và khen ngợi lại họ nếu bạn biết họ cũng vừa đạt được một sự thành công nào đó.

Bạn nghĩ họ có động cơ gì đó khi khen ngợi bạn

Bạn càng thoải mái khi chấp nhận lời khen, bạn sẽ càng thoải mái hơn khi khen ngợi lại người khác. Đừng biến những vấn đề đơn giản trở nên phức tạp. Nếu một ai đó thật sự có động cơ gì khi khen ngợi bạn, tự bản thân bạn đã biết rõ điều ấy, đúng không nào?

Business people giving high five in office

Bạn giỏi thật sự hay không, điều đó bạn tự biết, nhưng hãy nhường quyền phán xét ấy cho người khác vì sẽ công tâm hơn (tất nhiên bạn cũng nên tỉnh táo để nhận ra đâu là lời khen giả tạo, nịnh hót). Và cách bạn đáp lại lời khen ấy sẽ thêm lần nữa khẳng định giá trị thật của bạn cũng như nhận xét của người khen bạn. Sau đây là 5 gợi ý để bạn trở nên lịch thiệp hơn trong cách tiếp nhận lời khen.

1. Lưu tâm. Bắt đầu bằng việc lưu tâm đến cách bạn sẽ đáp trả như thế nào. Bạn sẽ chối đây đẩy những khen ngợi ấy? Hay bạn sẽ lúng túng như gà mắc tóc?

2. Thực hành. Sau khi đã lưu tâm đến cách bạn thường áp dụng nhất khi đón nhận một lời khen, bạn hãy quyết định cách thức đáp lại tích cực hơn trong lần sau. Sau đó, hãy diễn tập nhiều lần (tốt nhất là trước gương) sao cho trở nên tự nhiên nhất và thành thật nhất.

Bạn sẽ nói gì? Thường thì một lời cám ơn chân thành cộng với nụ cười ấm áp, thân thiện là đủ để bày tỏ sự cảm kích của bạn rồi. Hãy lưu ý đến cảm xúc của bạn khi cần giải thích vì sao mình đạt được thành công xứng đáng với những ngợi khen đó, hoặc trường hợp bạn cần có những lời khen đáp lại khi bạn và người khen bạn cùng chia sẻ một vinh quang.

3. Tạm ngừng. Đây chính là điều tạo nên khác biệt; khi có ai đó khen bạn, hãy dừng một chút trước khi đáp lại. Trong khoảng thời gian đó bạn hãy hít thở thật sâu và nhẩm lại điều bạn đã tập luyện trước ở nhà. Nếu bạn không có điểm dừng này, rất có thể bạn lại tiếp tục lặp lại thói quen “khiêm tốn” đang muốn sửa từ lâu.

4. Chú ý đến mục đích thật của lời khen. Bạn nên thoải mái khi đón nhận lời khen nhưng vẫn cần suy xét ẩn ý thật sự của chúng là gì. Nhờ đó, bạn có thể nhận ra đâu là lời khen thật sự hay mang hàm ý mỉa mai. Nếu biết được người khen mình chân thành, bạn hãy đối xử lại chân thành như thế, và họ sẽ tiếp tục dành cho bạn tình cảm tốt đẹp những lần sau. Ngược lại, khi bạn cố ra vẻ ta đây không đáng, lần sau bạn cũng sẽ nhận được đúng những gì bạn muốn.

5. Và sau cùng là hãy cho nhiều hơn nhận. Luôn luôn là thế, khi bạn cho đi nhiều và chân thành, bạn sẽ được đền bù lại đúng những gì bạn đã cho. Đó có thể là rút tỉa được thêm kinh nghiệm ứng xử qua cách quan sát người bạn khen đáp lại với bạn chẳng hạn. Ngoài ra, việc này còn giúp bạn giảm thiểu tối đa những suy nghĩ tiêu cực (mà rất có thể do bạn gán ghép hay tưởng tượng ra) khi bạn chọn cách sống tích cực về mọi mặt.

Nguồn Her World Việt Nam, Vnexpress