Ông Bà ta đã chỉ: “Dạy con từ thuở còn thơ…” do đó nếu ngay từ nhỏ các bé nếu được chăm sóc và giáo dục những thói quen tốt, sẽ là tiền đề để bé phát triển đầy đủ về thể chất lẫn ý thức, cùng Cẩm Nang PALTAL tham khảo 7 thói quen nên rèn cho bé từ 01 tuổi nhé:

#1. Cư xử đúng mực, lễ phép
Hãy tập cho bé biết vòng tay dạ thưa người lớn ngay từ nhỏ, lớn lên một chút bạn hãy tập cho bé biết nói cảm ơn, xin lỗi trong những trường hợp cần thiết.

#2. Tạo thói quen tốt trong ăn uống cho bé
Đừng để cho bé ngậm thức ăn trong miệng, trong bữa ăn không để bé nói chuyện, cười to hay chạy nhảy; không để bé sao nhãng hay ăn một cách vô thức.

#3. Không được ăn quá nhiều kem hay đồ ngọt
Kem là món ăn mà các bé rất thích nhưng bé không được ăn quá nhiều kem vì nó sẽ khiến niêm mạc dạ dày và huyết quản của bé thu lại làm giảm dịch vị từ đó làm giảm ham muốn ăn uống, ảnh hưởng đến tiêu hóa và hư men răng của bé.

Dạy bé các thói quen tốt giúp bé phát triển trọn vẹn
Dạy bé các thói quen tốt giúp bé phát triển trọn vẹn

#4. Không được uống nước đá sau khi vận động mạnh
Việc này sẽ khiến dạ dày bị kích thích, gây ra bệnh về dạ dày và các bệnh về tim, phổi,… tốt nhất bạn nên cho bé uống nước ấm khoảng 37oc hoặc nước sôi để nguội là tốt nhất và hãy nhắc nhở để trẻ làm theo.

#5. Sau một tuổi nên cho bé uống sữa bằng ly
Sau khi bé lên một tuổi, các mẹ hãy để cho bé tập uống sữa bằng ly, vì khi uống sữa bằng ly bé sẽ không có thói quen ngậm sữa trong miệng và do đó các chất đường trong sữa sẽ không đọng lại lâu trên răng.

#6. Dạy bé “tè” đúng giờ
Tạo thói quen cho bé đi “tè” trước khi đi ngủ và ngay sau khi ngủ dậy để bé khỏi bị tè dầm, bạn cũng nên hạn chế mang bỉm cho bé, dù thuận tiện nhưng lại khiến bé “đi tè” tự nhiên không có ý thức, sẽ không tốt cho bé sau này, đồng thời bỉm khiến “vùng kín” của bé bị ẩm ướt, nóng nực không tốt, dễ gây viêm nhiễm vùng kín.

#7. Tạo thói quen cho bé đi ngủ và thức dậy đúng giờ
Không nên cho bé ngủ thoải mái lúc nào muốn thì dậy vì nó sẽ ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học cơ thể của bé, đi ngủ và thức dậy đúng giờ sẽ giúp cho những hoạt động cơ thể của bé đi vào ổn định, “có giờ giấc” và góp phần nâng cao sức khỏe của bé ngay từ nhỏ.