Khi càng ngày càng lớn tuổi, chúng ta có thể cảm thấy hối tiếc về những cơ hội đã bỏ lỡ, những mối quan hệ chúng ta ngần ngại, những quyết định khiến chúng ta đã chờ đợi quá lâu để thực hiện, những điều bạn không làm gì khi bạn có cơ hội, là mối quan hệ vô giá mà bạn bỏ qua, những từ quan trọng mà bạn lại không nói ra..

Mỗi người chúng ta đã trải qua cảm giác hối tiếc. Nhưng nó không phải là quá muộn để thực hiện những việc đó. Chúng tôi vẫn đang ở đây, đang sống. Ngay bây giờ chúng ta có một cơ hội để thay đổi tương lai của chúng ta. Ngay bây giờ chúng ta có thể chọn cách xóa bỏ hối tiếc cho những năm sau này.

Dưới đây là 09 điều không ai muốn phải hối tiếc khi họ già đi, và một vài suy nghĩ về việc tránh những hối tiếc đó:

1. Không dành đủ thời gian mỉm cười với những người bạn yêu thương.
9DieuTatCaChiEmPhuNuPhaiTranhDeKhongHoiHanKhiVeGia6
Chắc bạn đã từng nghe câu: “Điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống là tự do”. Dành nhiều thời gian với gia đình và bạn bè, nô đùa cùng với con vật cưng, ngắm những nụ cười của con cái, trải nghiệm những khoảnh khắc tuyệt vời cùng với người mà bạn yêu thương – đó là những khoảnh khắc quý giá và tự do.

Không nên ôm đồm mọi việc hay làm việc quá nhiều vì điều đó có thể khiến bạn trở nên quá căng thẳng và kiệt sức để có thể tận hưởng những giây phút với những người thương yêu. Bằng cách đơn giản hóa lối sống và lựa chọn khôn ngoan, bạn hoàn toàn có thể tiêu tốn ít tiền hơn và từ đó làm việc ít hơn và dành thời gian cho những điều có ý nghĩa nhất.

Khi chúng ta già đi, niềm vui thường bị đánh giá thấp. Với đủ loại trách nhiệm, niềm vui dường như là một điều xa xỉ. Nhưng niềm vui nên là điều cần thiết. Khi bạn bận rộn với công việc và tất cả năng lượng của bạn tập trung vào đó, bạn rất dễ mất thăng bằng. Trong khi động lực và tập trung là quan trọng, nếu bạn muốn duy trì niềm hạnh phúc và sự bình yên trong cuộc sống, bạn vẫn cần cân bằng giữa việc chơi bóng, các bữa ăn gia đình, các buổi hẹn hò…

2. Trở nên có ác cảm và không bao giờ tha thứ cho một ai đó bạn quan tâm.
Chúng ta đều đã từng bị tổn thương bởi người khác theo một khía cạnh nào đó – chúng ta bị đối xử không tốt, niềm tin đã đổ vỡ, trái tim đã tổn thương. Trong khi nỗi đau là điều bình thường thì dường như nó vẫn dai dẳng. Chúng ta đã nhiều lần vượt qua nỗi đau và có lúc cũng gặp khó khăn với điều đó.

Đây là khởi đầu của nhiều vấn đề. Nó không những làm chúng ta bất hạnh mà còn có thể gây ra căng thẳng và phá hỏng các mối quan hệ, làm chúng ta xao nhãng công việc, gia đình và những điều quan trọng khác, nó cũng khiến chúng ta ngần ngại trong việc mở lòng ra với mọi người. Chúng ta bị vướng vào vòng xoáy của giận dữ, tổn thương và bỏ lỡ nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Thù dai là một sự lãng phí hạnh phúc. Nếu ai đó trong cuộc đời bạn đáng nhận được một cơ hội khác, hãy trao cho họ, Nếu bạn cần phải xin lỗi ai, hãy làm điều đó. Hãy bắt đầu lại từ đầu.

3. Thực hiện ước mơ của mọi người, thay vì ước mơ của chính bạn.
Thật không may, ngay trước khi bạn bước những bước đầu tiên để theo đuổi ước mơ của mình, mọi người xung quanh, ngay cả những người quan tâm đến bạn nhất, sẽ đưa ra cho bạn nhừng lời khuyên tồi tệ. Không phải họ có ý xấu mà bởi vì họ không hiểu những ước mơ, đam mê của bạn có ý nghĩa như thế nào với bạn.

Hãy dũng cảm sống cuộc sống của chính bạn chứ không phải cuộc sống mà những người khác mong đợi ở bạn. Hãy dành thời gian theo đuổi những ước mơ của mình dù bạn có bận thế nào hoặc những người khác có nói thế nào đi nữa. Steve Jobs đã từng nói: “Thời gian của bạn có hạn, đừng lãng phí nó vào việc sống cuộc sống của người khác. Đừng mắc vào mớ lý thuyết giáo điều vì nó khiến bạn sẽ sống phụ thuộc vào suy nghĩ của người khác. Đừng để người khác ảnh hưởng đến trực giác và ý kiến của bạn. Họ bằng cách nào đó đã biết điều mà bạn thực sự muốn. Mọi thứ khác đều không còn quan trọng nữa.”

4. Không thể hiện cảm xúc thật của mình.
9DieuTatCaChiEmPhuNuPhaiTranhDeKhongHoiHanKhiVeGia
Hãy nói những điều bạn cần nói, và đứng bao giờ xin lỗi vì đã thể hiện cảm xúc của mình. Nhiều người cố gắng kìm nén những cảm xúc của mình chỉ để yên ổn với người khác. Và như một hệt quả tất yếu, họ phải chịu những gánh nặng về cảm xúc trong sự yên lặng của chính mình. Hãy cho phép bản thân bạn cảm nhận nhiều loại cảm xúc khác nhau. Khi bạn có thể cảm nhận được cảm xúc của mình, bạn sẽ dễ dàng nhận ra tình huống của mình và có thể giải quyết nó ngay thay vì né tránh.

Nếu bạn muốn yêu thương người khác, bạn cần phải chấp nhận và trân trọng bản thân mình trước, ngay cả khi sự thật khiến bạn cảm thấy nặng nề thế nào đi nữa. Thể hiện cảm xúc sẽ giúp bạn phát triển các mối quan hệ tốt hơn, bao gồm cả mối quan hệ với chính bản thân mình. Và sự thành thật của bạn có thể giúp bạn nhận ra và từ bỏ các mối quan hệ không tốt trong cuộc sống.

5. Ngu ngốc và thiếu trách nhiệm với tài chính của bạn.
Khi bạn tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được, bạn đã khiến cuộc sống của mình thoải mái và tự do hơn. Bạn có khả năng mua bất cứ thứ gì bạn muốn bởi vì bạn không tiêu tiền vào những thứ không cần thiết. Tiền bạc có thể mang lại sự thoải mái và không có gì sai trái khi bạn tận hưởng sự thoải mái đó cả. Nhưng điều thật sự quan trọng là bạn chỉ nên tiêu tiền vào những thứ cần thiết.

Hãy sống thoải mái nhưng đừng hoang phí. Đừng mua những thứ không cần thiết. Đừng tiêu xài chỉ để lên mặt với người khác. Đừng tự lừa dôi bản thân mình khi đo sự giàu có bằng vật chất. Hãy quản lý tiền bạc của bạn một cách khôn ngoan để tiền bạc không chi phối bạn.

6. Tiêu cực và bi kịch hóa vấn đề.
9DieuTatCaChiEmPhuNuPhaiTranhDeKhongHoiHanKhiVeGia1
Đừng mong chờ niềm hạnh phúc lâu dài nếu xung quanh bạn toàn những người bi quan. Đừng đặt những người không xứng đáng vào những vị trí quan trọng trong cuộc sống của bạn. Hãy biết giá trị của bạn và những điều bạn có, hãy lạc quan và đừng bao giờ hài lòng với thứ gì ít hơn thứ bạn đáng được hưởng.

Sẽ có lúc trong cuộc sống bạn cần phải bỏ qua hết những câu chuyện bi đát và những người tạo ra chúng. Tránh xa những bi kịch của người khác là một cách vô cùng hiệu quả để đơn giản hóa cuộc sống của bạn. Nếu xung quanh bạn là những người lạc quan và luôn làm bạn cười khiến bạn quên đi những nỗi buồn, bạn sẽ có thể tập trung vào những điều tốt đẹp. Cuộc đời này quá ngắn ngủi để cho bất kỳ điều gì khác ngoài sự lạc quan và vui vẻ.

7. Không bao giờ ưu tiên cho hạnh phúc của mình
Đối với mọi người, hanh phúc là một sự lựa chọn, nhưng rất nhiều người bất hạnh. Có nhiều lý do, nhưng tất cả những lý do đó đều có chung nguyên tắc: họ đã coi điều gì khác quan trọng hơn hạnh phúc. Bởi vì bất hạnh thì dễ hơn nhiều.

Để tìm thấy niềm hạnh phúc đích thực trong cuộc sống, bạn phải làm theo trái tim và lý trí của mình. Bạn cần phải là chính mình, chọn cách sống và công việc phù hợp với mình – dù cho mọi người nói thế nào đi nữa. Không bao giờ quá muộn để thực hiện điều đó.

Hãy hạnh phúc và hãy là chính mình. Nếu người khác không thích điều đó, cứ lờ họ đi. Cuộc sống không phải để làm hài lòng người khác. Hãy bắt đầu từ hôm nay bằng cách có trách nhiệm với hạnh phúc của chính mình. Bạn là người duy nhất có thể tạo ra nó. Sự lựa chọn nằm ở bạn.

8. Không bao giờ tạo ra một sự khác biệt trong cuộc sống của người khác.
Mỗi người đều có thể tạo ra sự khác biệt, và mọi người nên cố gắng làm điều đó.

Trong cuộc sống, bạn nhận được những gì mình cho đi. Nếu bạn có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của người khác, bạn cũng làm cuộc sống của mình tích cực hơn. Hãy làm điều gì đó to tát hơn – điều gì để giúp người khác vui vẻ hơn hoặc bớt bất hạnh hơn.

Hãy nhớ rằng, tạo ra một sự khác biệt tích cực trong cuộc sống của một người có thể thay đổi thế giới. Có thể không phải toàn bộ thế giới, nhưng ít ra là thế giới của họ.

9. Luôn nói “không” vì bạn sợ thất bại
9DieuTatCaChiEmPhuNuPhaiTranhDeKhongHoiHanKhiVeGia2
Nếu bạn sợ thất bại hoặc sợ rằng mình không hoàn hảo thì điều đó chẳng dẫn bạn đến đâu cả, bạn đã thất bại. Hãy chấp nhận sự thật rằng mọi người đều có thể thất bại nhưng không cố gắng đồng nghĩa với bạn đã thất bại.

Nếu bạn thấy mình đang do dự trong việc đưa ra quyết định trong khi đang mắc trong cả đống phân tích, ngần ngại và thấy mình đang dậm chân tại chỗ, hãy hít thở sâu, thoát ra khỏi mớ bòng bong và thử đoán xem bước tiếp theo sẽ là gì và làm theo. Thậm chí khi bạn đoán sai, bạn đã học được điều gì đó có ích cho lần kế tiếp.

Những thất bại của bạn trên đường đi đến đích chỉ đơn giản là những cơ hội để học hỏi và cố gắng. Bạn có thể vẫn chưa đến đích nhưng hãy cứ tiếp tục đi, một ngày nào đó bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình.

Theo Lifehack