Trên thế có đến 13 triệu dân nhưng người do Thái chiếm gần 40% các giải Nobel. Do Thái được xem là dân tộc thông minh nhất thế giới. Để đạt được những thành tựu đáng nể như vậy cần có một nền tảng giáo dục, nuôi dạy con cái hiệu quả. Cùng tìm hiểu cách dạy con của người Do Thái để có thể áp dụng giúp trẻ phát triển tốt nhất.

Phương pháp dạy con của người Do Thái
Phương pháp dạy con của người Do Thái

Quan điểm nuôi dạy con của người Do Thái

Tùy vào văn hóa mỗi nước sẽ có cách nuôi dạy con khác nhau. Thực tế cho thấy cách nuôi con của người Do Thái rất hiệu quả. Do đó chúng ta cùng tìm hiểu quan điểm nuô con của họ để có thể học được những điều hay. Từ đó có được những điều chỉnh để đầu tư lâu dài cho sự phát triển của con em.

  • Một trong những “bí quyết” là dạy con tuyệt vời của người Do Thái là giúp con biết vượt khó, làm việc nhà, liên tục đặt câu hỏi cho trẻ từ nhỏ.
  • Cha mẹ luôn là hình mẫu gần gũi nhất đối với trẻ, từ tình yêu thương và sự tiếp xúc hàng ngày. Với sự phát triển vượt bậc của xã hội ngày nay. Trẻ có thể tiếp cận với nhiều thông tin thì việc giáo dục trẻ ngày càng phức tạp hơn. Hãy làm gương cho con từ những việc nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày.
  • Con cái cần được tôn trọng, được thất bại, được có ý kiến. Cha mẹ chỉ có quyền tư vấn, khuyên bảo chứ không ép buộc
  • Đặc biệt, người do thái thường dạy con phải làm việc chăm chỉ, biết quản lý thời gian và lao động ngay từ nhỏ theo đúng khả năng.

Những điểm cần lưu ý khi chăm con mọi người cần biết

Là cha mẹ ai cũng muốn mang những điều tốt nhất cho con. Nếu bạn không muốn con mình bị tổn thương, bị sai chấn tâm lý… Thì cần biết những điểm cần lưu ý trong cách nuôi dạy con.

 Không nói những lời tiêu cực với con

Giao tiếp trong gia đình thật sự rất quan trọng. Do đó chúng ta cần quan tâm đến ngôn ngữ sử dụng hàng ngày. Tuyệt đối không được dùng những từ ngữ tiêu cực với con.

Ví dụ: Tránh nói con là trẻ hư/ con học dở/ con là đứa trẻ lười…. Mà hãy thay vào đó là những câu như: Đứa trẻ ngoan như con sao lại làm việc này nhỉ/ Con nghĩ sao về hành vi của mình….

Cần phải khéo léo, uốn nén để truyền đạt thông tin theo cách nhẹ nhàng, khéo léo. Để con hiểu được vấn đề, từ đó biết cách hàng xử thành thói quen.

Không nói lời tiêu cực
Không nói lời tiêu cực

Cần khen ngợi trẻ khi có cơ hội

Khen ngợi con là cả nghệ thuật, nó là con dao hai lưỡi. Nếu chúng ta khen ngợi thái quá, khen không đúng cách làm con bị ảo tưởng, con không biết được thực lực của bản thân. Những bà mẹ Do Thái luôn khen ngợi khi nuôi dạy con từ lúc con có những bước tiến đầu đời. Đây là sự khích lệ cần thiết để trẻ cố gắng phát triển từng ngày.

Khen trẻ đúng cách
Khen trẻ đúng cách

Tập cho trẻ phải chịu trách nhiệm với hành vi của bản thân

Tinh thần trách nhiệm luôn được đề cao đối với mỗi con người.  Người Do Thái thương dạy con từ rất sớm thông qua việc làm gương cho con. Cần có trách nhiệm với hành động của bản thân, điều đó sẽ giúp con suy nghĩ thận trọng trước khi hành động. Tránh được những vấn đề xấu không đáng có.

Dạy con chịu trách nhiệm
Dạy con chịu trách nhiệm

Nuôi dạy con cách thế hiện sự yêu thương

Tình yêu thương không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người. Do đó cần dạy con biết thể hiện sự yêu thương đối với mọi người. Nếu trẻ biết rằng cha mẹ mình sống với nhau vì tình yêu và lan tỏa tình yêu này sang con cái. Từ đó trẻ sẽ  thấm nhuần giá trị của sự tôn trọng, yêu thương và chăm sóc người khác để xã hội này trở nên tốt đẹp hơn.

Dạy con biết yêu thương
Dạy con biết yêu thương

Dạy trẻ cách quản lý thời gian, tiền bạc

Trẻ em Do Thái được dạy rằng phải làm việc chăm chỉ và biết cách quản lý thời gian ngay từ nhỏ bằng cách sắp xếp công việc một cách khoa học không để thời gian chết.

Không chỉ có thời gian mà người Do Thái còn nuôi dạy con cách sử dụng tiền sao cho phù hợp. Để con hiểu được giá trị của đồng tiền ngay từ nhỏ để con biết cách chi tiêu không hoang phí

Dạy con quản lý thời gian tiền bạc
Dạy con quản lý thời gian tiền bạc

Chấp nhận rủi ro

“Hãy tiến về phía trước” là câu được cha mẹ Do Thái dành cho con  mình. Để thúc đẩy con luôn phát triển bản thân thay vì giậm chân tại chỗ. Điều đó giúp trẻ thêm tự tin khai thác hết khả năng của bản thân. Phải có mạo hiểm, phải bước ra khỏi vùng an toàn, khám phá thế giới và tự xoay sở với vấn đề riêng  thò con em mới có được những bài học quý giá.

Dạy con biết chấp nhận rủi ro
Dạy con biết chấp nhận rủi ro

Với bài chia sẻ dạy con theo cách của người Do Thái mà Cẩm Nang Hạnh Phúc chia sẻ. Mong là hữu ích với mọi người. Đây là những kinh nghiệm thực tế  dạy con của người Do Thái và họ đã thành công. Nên mọi người hãy tham khảo để chọn cho mình cách nuôi dạy con phù hợp, hiệu quả. Để gia đình có một đứa con ngoan, xã hội có một công dân tốt.

Nguồn: vnexpress

Xem thêm: