Bạn có đang gặp vấn đề là con không chịu học, mỗi lần đến giờ học là trẻ khó chịu, hoặc ngồi học không tập trung. Đây là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh đau đầu mà không chưa tìm được hướng giải quyết. Hôm nay Cẩm Nang Hạnh Phúc sẽ giúp các bạn cách để con tự học hiệu quả mà không cần phải bắt ép hay dùng tới đòn roi.

Giúp con tự giác học
Giúp con tự giác học

Tập thói quen cho con tự học có khó không?

Con bạn có tự giác trong việc học tập không? Câu trả lời cho câu hỏi này thường là không? Vì trẻ con thường chưa ý thức được việc học là cần thiết nên chúng rất lơ là. Thường trẻ chỉ thích xem tivi, chơi game…. Chứ rất ít trẻ ham học.

Thường các bậc phụ huynh sẽ la mắng, bắt ép có khi còn đánh đòn con nhưng chúng vẫn không chịu học. Có chăng thì chúng ngồi vào bàn nhưng không tập trung, không để tâm vào việc học hoặc học cho có lệ. Nên cách này không hiệu quả chúng ta cần giúp con tự học thì mới có kết quả tốt được.

Cách để con tự giác học hiệu quả
Cách để con tự giác học hiệu quả

Bí quyết để con bạn tự giác học hiệu quả

Ai cũng muốn con học giỏi để chúng có hiểu biết từ đó đóng góp vào sự phát triển của xã hội. Do đó chúng ta cần phải có phương thức dạy con đúng cách. Để việc học không còn quá khó khăn đối với con cũng như đối với các bậc phụ huynh. Dưới đây là những chia sẻ mọi người có thể tham khảo và áp dụng để đạt được hiệu quả trong việc dạy con.

Cần cho con hiểu tầm quan trọng của việc học

Thường con còn nhỏ nên chưa ý thức được việc học để làm gì? Có thật sự quan trọng hay không? Nên các bậc phụ huynh cần phải nói cho con biết và hiểu được lý do tại sao con nên học cũng như nên tập trung để con có thêm nhiều kiến thức cũng như giúp con có thể làm được những điều mình muốn và đạt được mục tiêu, ước mơ của bản thân.

Lưu ý các bậc phụ huynh không nên quá kỳ vọng vào con cũng như không nên đặt áp lực để con phải thấy việc học là một việc gì đó làm hài lòng bố mẹ mà không có hứng thú. Hãy để con hiểu thật rõ được giá trị của việc học từ đó con tự học được.

Tạo niềm vui trong quá trình họ của con

Sau khi con đã hiểu được lý do mình nên học là gì? Nhưng trong quá trình học sẽ rất nản. Do đó hãy tạo cho con cách học thật hứng thú để từ đó con thấy việc học không còn chán nản mà học cũng vui như là chơi. Có thể kết hợp nhiều cách học khách nhau, bố mẹ hãy giúp con tìm được cách học phù hợp giúp đem lại hiệu quả tốt  nhất.

Đặt thời gian học cố định cho con

Để con có thói quen tự học thì chúng ta cần đặt lịch cố định cho việc học. Tập cho con từ nhỏ cứ đến thời gian đó là con ngồi vào bàn học. Duy trì thói quen đó hàng ngày sẽ giúp trẻ biết mình đã tới giờ học và sẽ tự giác mà không cần đợi nhắc.

Tạo góc học tập xinh xắn

Một trong những yếu tố giúp trẻ thích học thì nên tạo góc  học tập thú vị nhờ trang trí xinh xắn. Tạo hứng thú cho trẻ ham học có thể trang trí theo chủ đề mà trẻ thích. Một khi thích thú trẻ sẽ muốn ngồi làm bàn để học hơn.

Trang trí góc học tập xinh xắn
Trang trí góc học tập xinh xắn

Cần có sự kiên nhẫn

Lúc bố mẹ còn là trẻ con thì chúng ta cũng rất ham chơi. Do đó cần phải kiên nhẫn với con trong việc tạo thói quen. Tập con tự học mỗi ngày theo đúng khung giờ quy định. Những ngày đầu hãy cùng con học để tập quen dần rồi sau khi con đã có được thói quen tốt rồi thì chúng sẽ tự học.

Giúp trẻ học mỗi ngày
Giúp trẻ học mỗi ngày

Đó là những chia sẻ Cẩm Nang Hạnh Phúc muốn mọi người biết cách để giúp con tự học hiệu quả. Hãy tham khảo áp dụng để nuôi dạy tốt nhé!

Nguồn: Theo VOV.vn

Xem thêm: