Nuôi dạy con ngoan là vấn đề đang được các bậc phụ huynh quan tâm. Việc dạy còn là yếu tố hình thành tính cách của con về sau. Ông bà ta thường dạy còn hay dùng đến đòn roi để con nghe lời, nhưng đó là sai lầm có thể làm trẻ ngày càng bướng. Muốn tốt cho con thì bố mẹ nên tham khảo bí quyết dạy con mà không cần tới đòn roi. Bài chia sẽ này giúp các bậc phụ huynh hiểu và áp dụng nuôi dạy con đúng cách.

Nhẹ nhàng khi dạy con
Nhẹ nhàng khi dạy con

Nuôi dạy con ngoan là mối quan tâm của phụ huynh

Cha mẹ luôn muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho con. Luôn tìm những điều hay lẻ phải để dạy bảo con nên người. Trẻ con luôn học hỏi những điều từ cuộc sống hàng ngày và chúng tiếp xúc. Do đó việc bạo lực, đánh đòn con cái là không nên. Hậu quả của việc này có thể làm ảnh hưởng tâm lý và nhân cách của trẻ.

Dạy con không đòn roi, không có nghĩa là chúng ta nuông chiều con cái. Mà cần đưa ra cho con những quy tắc hành xử, những giới hạn mà chúng cần phải biết để kiểm soát hành vi một cách đúng đắn nhất. Cùng tham khảo những cách nuôi dạy con ngoan dưới đây để áp dụng nhé!

Làm chủ cảm xúc của bản thân

Chúng ta cần phải luôn làm chủ được cảm xúc của bản thân để không nói những lời khó chịu mà phải hối hận về sau. Đặc biệt khi nóng giân, chúng ta cần phải hết sức bình tình bằng cách tập hít thở thật sâu đến khi chúng ta thật sự bình tĩnh thì mới tiến hành giải quyết. Dù con có làm bất cứ việc gì quá đáng chúng ta cũng tuyệt đối không được quát mắng trẻ. Để dạy con ngoan cha mẹ cần nhẹ nhàng kiểm soát cảm xúc rồi mới phân tích cho trẻ hiểu những đúng sai giúp trẻ nhận thức vấn đề và có cách hành xử tốt hơn.

Kiểm soát cảm xúc
Kiểm soát cảm xúc

Nhẹ nhàng với trẻ

Nhiều người nghĩ phải phạt trẻ để dạy cho chúng một bài học từ đó không mắc phải lỗi đó nữa. Nhưng theo nhiều nghiên cứu việc sử dụng hình phạt với trẻ sẽ tạo ra những hành động sai trái nghiêm trọng hơn.

Vì khi chúng ta phạt, trẻ sẽ cảm thấy tức giận, phòng thủ với mọi thứ xung quanh. Đặc biệt loại hóc-môn có tên là Adrenalin sẽ nhấn chìm bọn trẻ trong cảm giác muốn chiến đấu, muốn chống lại.

Do đó chúng ta không nên phạt trẻ, mà hãy yêu thương và trở thành những tấm gương cho chúng noi theo. Trong gia đình sẽ đề ra những quy tắc và ba mẹ tuyệt đối không được phát các quy tắc đó, thì những đứa trẻ sẽ biết mình phải làm gì và ngoan ngoãn thực hiện.

Làm bạn để thấu hiểu trẻ

Là cha mẹ nhưng chúng ta hãy giao tiếp với con như những người bạn. Để con trẻ có thể chia sẻ từ đó giúp các bậc phụ huynh hiểu con mình hơn. Chúng ta chơi đùa, chia sẻ cho trẻ để con có thể tâm sự giúp gia đình ngày càng gắn kết tốt hơn.

Trước khi bạn đưa ra những hướng dẫn hay những yêu cầu đối với con, hãy cho trẻ thời gian để làm quen với bạn, đánh thức ham muốn học hỏi từ trẻ. Hãy nhớ rằng trẻ sẽ cư xử sai khi chúng cảm thấy tiêu cực về bản thân và không có sự kết nối với người xung quanh.

Làm bạn để thấu hiểu trẻ
Làm bạn để thấu hiểu trẻ

Hướng dẫn trẻ cách sửa sai để dạy con ngoan

Trẻ làm bất cứ việc gì thì chúng cũng đang cho là mình đúng, do đó hãy tận tình chỉ ra những lỗi sai của trẻ và mọi thứ đều có lý do riêng của nó. Hãy tìm hiểu nguyên nhân trước, rồi bắt đầu trò chuyện với con. Và nhớ cho chúng thời gian để giải phóng cảm xúc. Sau khi trẻ đã dần cân bằng lại rồi thì chúng ta mới chỉ cho trẻ những lỗi sai. Từ đó dạy con những kiến thức mới để con biết mình nên làm thế nào cho đúng.

Dạy con ngoan
Dạy con ngoan

Dạy con làm việc tốt

Hãy luôn sống tốt, luôn thể hiện lòng tốt của bạn dù trong những việc làm nhỏ nhất. Để trẻ noi theo và luôn làm việc tốt, việc có ích cho xã hội. Cùng con làm việc tốt giúp chúng luôn vui vẻ, thân thiện và tràn đầy năng lượng tích cực.

Dạy con làm việc tốt
Dạy con làm việc tốt

Đó là một vài gợi ý giúp các bậc phụ huynh có biết cách dạy con mà không cần đòn roi. Hãy là những người cha, người mẹ cho con trẻ sự tôn trọng chứ không phải sự sợ hãi. Mong những thông tin trong bài viết này giúp mọi người hiểu được mình cần làm gì? Và nên thay đổi cách dạy con sao cho hiệu quả nhất. Cùng cẩm nang Hạnh Phúc dạy con ngoan không còn đòn roi nhé cả nhà. Ngoài ra chúng tôi còn nhiều chia sẻ khác giúp các bậc phụ huynh dạy con khoa học, chất lượng.

Nguồn: lamchame.com

Xem thêm: