Sử dụng các loại mặt nạ đậu đen xanh lòng làm đẹp da hay uống nước đậu đen rang, từ lâu đã trở thành bí quyết làm đẹp được áp dụng hàng ngày của phụ nữ Nhật Bản.

Nghiên cứu mới nhất được công bố trên trang tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm (JAFC) – Hoa Kỳ cho biết: Trong đậu đen (có nơi gọi là đỗ đen) có chứa hợp chất anthocyanins – là một loại chất chống ôxy hóa giống như quả nho, dâu tây hay mâm xôi nhưng lại cao gấp 10 lần các loại quả này.

Đậu đen cũng chứa nhiều sắt có khả năng làm tăng lượng hồng cầu lưu thông trong máu, giúp đẹp da.Những hạt đậu càng đen, càng đậm màu thì càng giàu hóa chất anthocyanins.

Chính vì những dưỡng chất có chứa trong đậu đen, nên nếu sử dụng đậu đen thường xuyên sẽ giúp bạn nhanh chóng có được làn da trắng hồng tự nhiên.

Cách làm đẹp từ đậu đen:

1. Làm trắng da mặt bằng bột đậu đen

Chuẩn bị: 2 thìa bột đậu đen, 1 thìa sữa chua, 1 thìa mật ong trộn đều các nguyên liệu thành hỗn hợp đồng nhất.

Sau khi rửa sạch mặt với nước ấm ta dùng thìa gỗ sạch phết hỗn hợp đậu đen, sữa chua, mật ong lên mặt. Giữ nguyên trong 20 phút khi mặt nạ khô lại sau đó ta đi rửa mặt sạch và lau khô mặt với khăn sạch mềm, sau đó là thoa một lớp kem dưỡng ẩm lên mặt.

2. Uống nước đậu đen giúp làm đẹp da và giảm cân

Cách làm rất đơn giản nhưng công dụng lại vô cùng hiệu quả.

Đậu đen (chọn loại xanh lòng, loại này có đắt hơn nhưng nghiên cứu thành phần dinh dưỡng cao hơn)

Đậu đen mua về, rửa sơ qua khỏi bụi bẩn và hóa chất rồi để ráo. Khi đậu ráo cho lên chảo rang, chỉ nên rang đậu ở lửa vừa, để đậu chín từ từ và đều đặn, mùi thơm thoảng đặc trưng.

Khi thấy đậu hơi ngả sang màu vàng, có thể kêu tách tách và thấy mùi thơm thì tắt bếp. Lưu ý, bạn không nên rang đậu quá chín.Phần đậu đen rang rồi ta cất vào hũ thủy tinh đậy nắp cho khô ráo để dùng dần.

Cách 1: Hãm nước uống.

Mỗi lần lấy một nhúm nhỏ, sau đó cho vào cốc và đổ nước sôi vào, chờ khoảng 15 phút là ta mang ra uống.

Mỗi ngày dùng 2 cốc như vậy.

Cách 2: Đun trực tiếp.

Nếu không hãm, các mẹ có thể đun trực tiếp: Cho phần đậu đen đã rang vào nồi nước sôi, đun khoảng 10 phút. Sau 10 phút, tắt bếp nhưng vẫn để đậu trong nồi, ủ thêm 10 – 15 phút nữa.

Dùng rây để lọc riêng phần đậu và nước. Có thể uống khi còn ấm hoặc uống lạnh đều được, nhưng không để trong tủ lạnh quá lâu nếu không đóng nắp cẩn thận.

Cách nấu nước đậu đen tại nhà rất dễ, pha trà để uống hay nấu uống mỗi ngày là cách tiết kiệm thời gian và tiền bạc nhưng lại rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Nhiều người cảm nhận sự thay đổi rõ rệt nhờ món nước ngon tự nấu mỗi ngày như thế này.

Phần bã đậu nếu có thể vẫn dùng để ăn, cách này phù hợp với những ai muốn giảm cân, cắt giảm tinh bột từ gạo.

Chúc các chị em thành công nhé!

Theo Vandieuhay