Kỷ luật là một trong những đức tính giúp cuộc sống và công việc ngày một tốt hơn. Nhưng không ai cũng có kỷ luật tốt. Nhưng bạn là người có thói quen nước đến chân mới nhảy? Bạn gặp khó khăn để tuân theo kế hoạch mình đặt ra? Để khắc phục được vấn đề, mọi người cần rèn luyện tính kỷ luật để có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Tự kỷ luật bản thân
Tự kỷ luật bản thân

Một số cách để rèn tính kỷ luật cho bản thân

Để có tính kỷ luật thì điều chúng ta cần phải rèn luyện đúng cách thì mới thành thói quen được. Bạn có đang kỷ luật chưa? Nếu chưa hãy cùng tham khảo các cách giúp bạn rèn bản thân mình để có kỷ luật cao hơn. Tham khảo và cùng thực hành theo nhé để mang lại hiệu quả.

Hãy suy nghĩ về điều bạn muốn

Suy nghĩ về những gì bạn muốn mà bạn chưa thực hiện được. Hãy cho mình lý do bạn muốn khép bản thân vào kỷ luật. Và hãy nghĩ khi bạn có tính kỷ luật thì bạn sẽ đạt được những gì? Điều đó mang cho bạn giá trị gì để chúng ta có động lực phấn đấu, động lực rèn kỷ luật mà không bị nản chí.

Cần để mục tiêu trong tâm trí

Có nhiều thứ cám dỗ làm chúng ta không giữ được kỷ luật cho bản thân. Do cần hình dung mục tiêu trong tâm trí một cách rõ ràng nhất để đem chúng ta có được hành động cụ thể nhất. Các bạn phải mường tượng bản thân thực hiện những bước cần thiết để đạt được một mục tiêu, thay vì chỉ tưởng tượng kết quả cuối cùng. Tưởng tượng càng chi tiết thì chúng ta càng dễ đạt được những giá trị như mình mong muốn.

Mục tiêu rõ ràng
Mục tiêu rõ ràng

Lên kế hoạch chi tiết

Giờ tới bước này là không chỉ nghĩ trong đầu nữa, mà chúng ta cần tự vẽ tay hoặc sử dụng các phần mềm máy tính để lên cho mình một kế hoạch thật chỉn chu, thật chi tiết giúp dễ dàng đạt được hiệu quả khi thực hiện. Bảng kế hoạch cần có

  • Hành động thực hiện là gì?
  • Thời điểm Bắt đầu
  • Các Vấn đề có thể gặp phải
  • Dự trù cách giải quyết vấn đề
  • Theo dõi tiến độ

Hãy hành động

Sau khi đã có kế hoạch chi tiết thì tiếp theo chúng ta cần hành động. Hãy hành động ngay, thực hiện theo các bước mà chúng ta đã lên kế hoạch chi tiết trước đó. Vì chỉ có hành động mới đem lại kết quả nên chúng ta phải luôn hành động chứ đừng để kế hoạch trong suy nghĩ hoặc trên giấy thì không thể giải quyết được vấn đề.

Cần loại bỏ cám dỗ để có tính kỷ luật

Kỷ luật là việc chúng ta đương đầu với cám dỗ, chúng ta cần loại bỏ những phiền nhiễu từ môi trường là điều đầu tiên quan trọng để thực hành kỷ luật. Đừng để những bộ phim, việc lướt facebook hay chơi game làm ảnh hưởng đến kế hoạch của bạn.

Kế hoạch cuộc đời
Kế hoạch cuộc đời

Lên lịch trình nghỉ ngơi, cũng như tự thưởng cho bản thân.

Kỷ luật cũng cần từ tư, cần có sự thích nghi và thay đổi hài hòa. Chúng ta nên cho cơ thể nghỉ ngơi chứ đừng bắt ép chúng phải làm, phải thay đổi ngay lập tức. Đó là sai lầm sẽ làm chúng ta không thể tiếp nhận và khó chịu.

Tự thưởng cho bản thân mỗi khi chúng ta có được một số thay đổi đáng kể, điều đó tiếp thêm động lực để mình kiên trì với điều đó. Chỉ những phần thưởng nhỏ cũng là cách giúp khích lệ tinh thần rất tốt.

Đó là những gì Cẩm Nang Hạnh Phúc muốn mang đến để mọi người có thể rèn cho bản thân tính kỷ luật cao. Có kỷ luật là yếu tố giúp chúng ta có thể hoàn thành công việc hiệu quả giúp cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Xem thêm: