Tết nguyên đán 2019 đã đến gần, hướng dẫn mọi người cách lau dọn bàn thờ mà gia đình nào cũng cần biết ngay để áp dụng tết này.

Dọn dẹp bàn thờ đón Tết nguyên đán 2019 là một trong những công việc quan trọng nhất vào dịp cuối năm. Dưới đây là một số lời khuyên của chuyên gia phong thủy để mọi người có thể dọn dẹp bàn thờ đúng cách, đúng ngày và hợp phong thủy.

Cách lau dọn bàn thờ để không tán lộc, động tài

Theo ông Hà Thanh (Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người), trước khi lau dọn bàn thờ (bao sái), người bao sái cần tắm rửa sạch sẽ và dịp này chỉ nên lau sạch đèn nến, đồ thờ, không làm tổng thể như dịp Tết. Tối kị động chạm dịch chuyển bát hương vì quan niệm thần linh, gia tiên khó an vị để phù hộ con cháu.

Cách lau dọn bàn thờ để không tán lộc, động tài nhà nào cũng cần biết ngay để áp dụng tết này

Nước bao sái bàn thờ là nước 5 thứ thảo dược (quế, hồi, đinh hương, gỗ vang, bạch đàn), hoặc rượu gừng để tẩy uế, làm sạch đồ thờ cúng. Đun sôi cho kỹ những thảo dược đó với 1,5 lít nước, để ấm rồi dùng nước đó để lau rửa bàn thờ và đồ thờ cúng. Nếu muốn thơm hơn thì đun lâu hơn cho nước đặc, hoặc mua thêm hương liệu (đối với bàn thờ lớn, hoặc nhiều bàn thờ). Việc bao sái ai làm cũng được, chỉ cần cẩn thận, tỉ mỉ để tránh đổ vỡ đồ thờ quý, vật phẩm, ảnh gia tiên…

Ngoài ra, với những gia đình có thờ thần Phật và tổ tiên thì phải lau bài vị của thần Phật trước. Sau đó, thay nước và lau bài vị của tổ tiên, tuyệt đối không được làm ngược lại. Người xưa quan niệm như bậy là bất kính, mạo phạm với các vị thần Phật.

Ngày bao sai tốt nhất năm nay 

– 28/1/2019 ( tức 23 âm )
– 29/1/2019 ( tức 24 âm )
– 30/1/2019 ( tức 25 âm )

Thời gian tốt nhất : 6-11g55 trưa hoăc 1-5g55 tối.
Nên tránh 1-12g trưa và sau 6g tối.

Cách rút tỉa chân hương 

Cần rửa 2 tay sạch bằng rượu gừng. Dùng 1 tay giữ chặt bát hương xuống tránh cho bát hương bị xê dịch.
Lấy khăn khô, chổi khô lau quét toàn bộ bụi trên miệng, xung quanh bát hương xuống bàn thờ .

Sau khi lau dọn , lấy 2 tay rút tỉa từng chân hương một cho tới khi chân hương còn số lẻ 1 / 3 / 5 / 7 / 9 chân hương.
Thường bát hương thần linh cần để lại 5 chân hương (ngũ hành tề tụ). Bát hương khác để lại 3 chân hương (sinh tài).

Chỗ chân hương rút ra để lên bàn có phủ vải/giấy đỏ, sau đó hoá hết chân hương đó đi, tro tàn gom lại thả ra sông có dòng chảy.
(xin lưu ý là sông có dòng chảy, sông không dòng kiểu mương máng hay sông Tô Lịch xin đừng thả).

Sau đó lấy 1 khăn sạch khô lau dọn tàn từ chân hương cũ rơi xuống. Rồi dùng khăn ngâm rượu gừng lau lại 1 lần xung quanh bát hương là hoàn thành.

Tỉa chân hương

Một số lưu ý khi bao sai

Nếu làm vào ngày 23 âm, xin lưu ý bao sái , tỉa chân hương lau dọn trước khi cúng Ông Công Ông Táo.

Trước khi bao sái lau dọn nhà cửa sạch sẽ, mở toang các cửa trong nhà.

Hãy thắp 1 nén hương, khấn xin phép gia tiên/các quan thần linh/thần tài để thông báo xin được dọn dẹp bàn thờ. Xin các Ngài tạm lánh sang một bên để thực hiện việc dọn dẹp. Đợi hương tàn thì bắt đầu dọn.

Nếu nhà có ban thờ Phật, tượng Phật, ảnh Phật xin lưu ý không dùng rượu để lau mà nên dùng khăn thấm nước sạch đã được ngâm cánh hoa hồng vàng để lau. Nếu không có thì nước ngũ vị hương hay nước trắng bình thường cũng được, tuyệt đối không lau bằng rượu.

Lưu ý những đồ không nên đặt lên bàn thờ

1. Không đặt trái cây giả

Nhiều người vẫn thường bảo người đã Cʜếƫ sao có thể ăn được nên bày quả giả cũng không sao. Nhưng quan niệm về tâm linh thường nói người khuất thường ‘ăn hương ăn hoa’, do vậy cúng trái cây, hoa tươi để họ cảm nhận được mùi thơm của hoa và quả.

Gia chủ bày quả giả chẳng khác nào ‘lừa dối’ tổ tiên, khiến bề trên không thể cảm nhận được lòng thành, thậm chí bị cho là bất kính.

2. Không đặt những loại hoa tối kỵ

Như đã nói ở trên, dâng lên bàn thờ hoa giả là điều cấm kỵ nhất. Xong dù là hoa tươi cũng cần phải lưu ý bởi chẳng phải loại hoa nào cũng có thể dâng lên bàn thờ.

Loại hoa cấm kỵ nhất mang lên bàn thờ đó là hoa ly bởi màu sắc rực rỡ và hương thơm ɡаγ ɡắƫ của nó không phù hợp với sự thanh tịnh chốn tâm linh. Ngoài ra, hoa ly cũng tượng trưng cho sự ly tán trong gia đình.

-Sưu Tầm-