Thay vì bỏ không sân thượng, bạn có thể tận dụng phần không gian này để thiết kế vườn rau sân thượng với những giá trị to lớn. Chỉ với vài trăm ngàn, nếu biết cách thiết kế bạn sẽ sở hữu một vườn rau ăn quanh năm không hết. Hãy bắt tay ngay vào việc tìm hiểu thiết kế vườn rau trên sân thượng như thế nào nhé.

Lợi ích của việc thiết kế vườn rau sân thượng

Mặc dù nhiều gia đình có diện tích đất không hề hạn hẹp, nhưng họ vẫn lựa chọn thiết kế vườn rau sân thượng bởi rất nhiều lợi ích dưới đây.

Việc thiết kế một vườn rau tại nhà chắc chắn mục đích chính là để cung cấp rau sạch cho gia đình. Trong khi vấn nạn thực phẩm bẩn đang khiến những người dân sống ở thành thị phải đau đầu, thì việc tự cung tự cấp được xem là giải pháp an toàn nhất.

Thiết kế vườn rau trên sân thượng giúp cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình
Việc trồng rau tại nhà không hẳn tiết kiệm chi phí hơn việc mua rau bên ngoài, nhưng nó chắc chắn sẽ an toàn hơn khi bạn sử dụng nguồn nước và phân bón đảm bảo.

Vườn rau trên sân thượng giúp điều hòa không khí cho ngôi nhà
Một vườn rau trên sân thượng tại nhà luôn có tác dụng điều hòa không khí, nhất là trên sân thượng. Sân thượng thường có nhiệt độ cao do trần sẽ hấp thụ hơi nóng và tỏa xuống. Việc trồng rau trên sân thượng giúp che phủ thực vật bên trên nhà, điều hòa độ ẩm giúp ngôi nhà được mát mẻ, trong lành hơn. Nhiều gia đình coi việc thiết kế vườn rau trên sân thượng là một cách sử dụng điều hòa tự nhiên và bảo vệ môi trường.

Các lợi ích khác của vườn rau trên sân thượng
Không chỉ dừng lại ở những lợi ích trên, một vườn rau đẹp còn giúp tô điểm cho ngôi nhà, có thể trở thành không gian nghỉ ngơi thư giãn và ngắm cảnh. Bạn có thể tận dụng những vật bỏ đi trong gia đình để trồng cây, và nguồn thực phẩm thừa để bón cho cây, giúp tiết kiệm cho gia đình.

Một vườn rau sẽ mang đến nhiều lợi ích cho gia đình
Các bước thiết kế vườn rau trên sân thượng khoa học gọn gàng
Có nhiều cách để làm vườn rau sân thượng phụ thuộc vào diện tích, điều kiện kinh tế, sở thích…của gia đình. Dưới đây là một hướng dẫn cơ bản để làm vườn rau trên sân thượng đã được nhiều người áp dụng và cho kết quả bất ngờ.

Thiết kế vườn rau sân thượng gọn gàng mà vẫn đảm bảo số lượng


Bước 1: Chuẩn bị thiết kế vườn rau trên sân thượng
Đất trồng, phân vi sinh, hạt giống rau củ quả. Bạn nên mua tại các cửa hàng chuyên cung cấp cây trồng để đảm bảo chất lượng.
Mùn cưa và nước tưới.
Nơi trồng: Cần chuẩn bị diện tích cao thoáng, không có những vật dư thừa lộn xộn cản trở quá trình trồng và chăm sóc cây.
Thùng xốp, chậu nhựa…bất cứ thứ gì bạn có thể dùng để đựng đất và trồng cây trong đó. Kích thước nên phù hợp với diện tích sân thượng.
Các công cụ dụng cụ trồng và chăm bón cây.


Bước 2: Gieo hạt giống
Hiện có 6 mô hình trồng rau phổ biến đó là: sử dụng thùng xốp, sử dụng khay chậu nhựa, sử dụng chậu ghép, sử dụng thùng gỗ, trụ trồng rau, tháp rau. Bạn sẽ lựa chọn một hoặc nhiều mô hình trồng rau.

Tiến hành gieo hạt giống, trồng cây con ở khu vực ít nắng
Trước khi gieo hạt giống xuống đất bạn cần xử lý hạt bằng việc loại bỏ hạt sâu bệnh, không đạt tiêu chuẩn, ngâm trong nước ấm và ủ một thời gian (mỗi loại hạt có thời gian ngâm và ủ khác nhau) để hạt nảy mầm.
Tạo lỗ trên mặt đất và gieo hạt, lấp một lớp đất mỏng lên và nén nhẹ. Phủ thêm mùn cưa để giữa nước sau đó tưới nước cho cây.
Khi gieo hạt cần lưu ý đến khoảng cách giữa các cây, nếu giày quá cây sẽ không nhận đủ dinh dưỡng và không có không gian để phát triển hết. Một số loại cây đòi hỏi trồng mỗi cây một chậu tách biệt.

Bước 3: Cách chăm sóc cho vườn rau trên sân thượng
Đối với chậu mới gieo hạt và cây non, nên đặt ở vị trí có ánh nắng nhẹ, râm mát. Khi cây đã lớn mới đặt ở chỗ có nhiều nắng.
Tưới nước và bón phân cho cây theo đặc điểm của từng loại cây. Có thể tận dụng nước vo gạo để tưới cho cây vừa tiết kiệm vừa cung cấp dinh dưỡng cho cây.
Nhổ cỏ cho cây để chúng không hút dinh dưỡng, nước trong đất và chiếm diện tích phát triển của cây.
Tiến hành ngắt bỏ lá hoặc cành đối với một số loại rau, cây ăn quả để cây phân nhánh mới.
Thường xuyên theo dõi sâu bệnh cho cây và có những biện pháp can thiệp kịp thời: bắt sâu, dùng thuốc trừ sâu sinh học,…

Bước 4: Tiến hành Thu hoạch vườn rau trên sân thượng
Đây là công đoạn thích thú nhất khi thiết kế vườn rau sân thượng.

Đối với các loại rau ăn lá thường thu hoạch sau khoảng 20-30 ngày trồng. Có thể nhổ cả cây hoặc ngắt ngọn để cây ra nhánh tiếp.
Cây ăn rau, củ, quả sẽ thu hoạch được sau khoảng 1-2 tháng. Có loại cây thu hoạch một vụ, có loại thu hoạch quanh năm.
Sau mỗi lần thu hoạch nên bổ sung dinh dưỡng cho cây để nhanh chóng cho đợt thu hoạch mới.

Một số lưu ý quan trọng khi thiết kế vườn rau trên sân thượng
Để chuyên nghiệp nhất bạn cần có bản sẽ thiết kế vườn rau sân thượng để khi triển khai sẽ định hình trước được vị trí trồng của các loại cây. Việc làm này sẽ giúp cây cối đón được nhiều ánh sáng nhất có thể, tận dụng diện tích tối ưu, tạo lối đi thông thoáng, sân gọn gàng và đẹp, thuận lợi cho việc chăm sóc và thu hoạch.

Chúc các bạn có một vườn rau như ý nhé