Trong bếp, nhà tắm của bạn có một chất độc mà chúng ta không biết WHO khuyến cáo chất độc này rất nguy hiểm. Nó nằm ngay trong căn nhà của bạn. Nó độc gấp tới 68 lần chất độc Asen và 10 lần kali xyanua, thứ “chất độc hạng nhất” mà Tổ chức y tế thế giới cảnh báo hóa ra rất dễ sinh sôi trên 4 món đồ dùng trong nhà mà chúng ta không biết hoặc không để ý tới.

Thứ chất độc nguy hiểm mà chúng ta đang nói đến chính là aflatoxin, một độc tố gây ung thư đã được Tổ chức Y tế thế giới WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1, có khả năng phá hủy mô gan nghiêm trọng. Chỉ 1mg aflatoxin cũng có thể gây ung thư, và 20mg có thể gây tử vong.

Aflatoxin được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1960. Khoảng 100.000 con gà tây và một số con vịt ở Anh đồng loạt chết vì căn bệnh chưa từng thấy trước đây. Sau khi truy tìm nguyên nhân, người ta phát hiện rằng vấn đề đến từ nguồn thức ăn của chúng.

Những con gà tây và vịt bị chết được nuôi bằng đậu có nhiễm nấm mốc Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus và sản sinh ra độc tố aflatoxin.

Ngay từ năm 1993, aflatoxin đã được Cơ quan nghiên cứu quốc tế về bệnh ung thư thuộc Tổ chức Y tế thế giới đánh giá là chất gây ung thư mạnh, có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể, trong đó gan là cơ quan gây ung thư nhiều nhất.

Các loại thực phẩm ăn trực tiếp thường dùng như gạo, ngô, khoai, sắn, bột mì, hạt hướng dương, các loại nấm,… là các loại thực phẩm dễ bị ẩm mốc, và nhiễm độc tố aflatoxin.

Nhưng đồng thời, loại chất cực độc này cũng thường tồn tại ở những đồ vật trong nhà sau đây:

Đồ dùng thứ nhất. Thớt, đũa chưa rửa sạch hoặc ẩm mốc do thời tiết

Bản thân đũa và thớt không tạo ra Aspergillus flavus, nhưng những chiếc đũa, thớt không được vệ sinh cẩn thận sẽ lưu trữ lại thực phẩm và cặn bẩn bên trên bề mặt. Đây chính là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển và có thể sinh ra aflatoxin.

Khi thấy đũa hoặc thớt bị mốc quí vị có thể xử bằng cách: hãy rửa sạch bằng giấm gạo rồi đun trong nước sôi và rửa lại bằng nước sạch.

Trong trường hợp đũa hoặc thớt bị mốc nặng khó có thể làm sạch thì hãy bỏ chúng đi không nên tiếc rẻ.

Đồ dùng thứ 2 chính là cửa tủ lạnh

Để tủ lạnh có thể hoạt động hiệu quả, thì phần gioăng cửa tủ lạnh đóng vai trò vô cùng quan trọng, tuy nhiên đây lại là vị trí có nguy cơ sản sinh nấm mốc lớn nhất. Một cuộc khảo sát của Đại học Arizona, Hoa Kỳ cho thấy xác suất phát hiện nấm mốc trên gioăng cửa tủ lạnh là 83%. Mỗi khi mở cửa tủ lạnh, các loại nấm mốc này lại có cơ hội phát tán ra môi trường trong nhà.

Quí vị nên làm sạch gioăng theo cách sau: Tháo gioăng ra khỏi tủ lạnh rồi dùng cồn thực phẩm 90 độ hoặc chất khử trùng pha loãng để làm sạch miếng gioăng của tủ lạnh hàng tuần, có thể dùng tăm bông để giúp bạn làm sạch ở những chỗ khó vệ sinh nhất.

Đồ dùng thứ 3 là máy giặt

Một trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã lấy mẫu 128 chiếc máy giặt đã sử dụng hơn nửa năm, kết quả cho thấy 54,7% máy giặt có chứa nấm mốc nguy hiểm, sản sinh aflatoxin.

Để máy giặt không trở thành nguồn lây nhiễm, các chuyên gia khuyên mọi người nên vệ sinh và bảo dưỡng máy từ 1 đến 2 tháng một lần. Nếu xuất hiện vết ố đen nhỏ, hoặc thậm chí có mùi đặc biệt trên quần áo vừa giặt, điều đó có nghĩa là máy giặt của bạn đang cần được làm sạch.

Để vệ sinh sạch máy giặt: Bạn có thể ngâm khăn với 200ml giấm gạo trắng, sau đó cho khăn vào máy giặt để sấy khô, sau đó để yên trong vòng 1 tiếng, đổ nước nóng trên 60 độ C vào máy giặt, và chạy ở mức nước cao nhất trong 15 phút rồi xả hai lần.

Nơi có thể sản sinh ra nhiều aflatoxin thứ tư là góc bếp, góc phòng tắm

Nấm mốc rất “thích” môi trường nóng và ẩm ướt vì thế phòng tắm chính là khu vực nguy hiểm. Nấm mốc sản sinh độc tố aflatoxin có thể xuất hiện ở các góc, khe nối gạch, rèm phòng tắm, vòi nước…

Để làm sạch góc bếp, phòng tắm các bạn hãy trộn một phần thuốc tẩy với 10 phần nước (tỷ lệ 1:10), đổ vào nơi nấm mốc ít nhất nửa giờ, sau đó dùng bàn chải cọ sạch.

Hiện nay, khoa học đã phát hiện ra khoảng 20 loại aflatoxin, được đặt tên là B1, B2, G1, G2, M1, M2, GM, P1, Q1… trong đó aflatoxin B1 là loại độc nhất và dễ gây ung thư nhất.

Vì chất độc có thể không phát tác ngay mà lưu tồn trong cơ thể đến khi hàm lượng đủ lớn mới bộc phát khiến người ta không biết nguyên do. Sau khi ăn phải thức ăn nhiễm aflatoxin, chất độc có thể tồn tại trong gan, thận, cơ, máu, thậm chí là cả trong sữa, nên các bà mẹ nuôi con nhỏ hãy cẩn trọng với các loại thực phẩm và vật dụng dễ bị nấm mốc đã nêu, giữ gìn sức khỏe cho con và chính bản thân mình.

Theo vandieuhay