Cash flow là gì và cách cải thiện cash flow thế nào vẫn luôn là câu hỏi thường trực của nhiều người đang muốn tìm hiểu về vấn đề này. Tuy nhiên, đối với dân chuyên về kế toán doanh nghiệp thì điều này hoàn toàn không làm khó được họ. Mời bạn theo dõi thông tin trong bài viết sau đây để có thêm kiến thức cho mình.

Khái niệm cash flow là gì?
Theo định nghĩa chuyên nghiệp thì cash flow là dòng tiền, đó có thể là dòng tiền mặt hoặc cũng có thể là một số khoản tiền mặt. Khi phân tích tài chính thì người ta thường hiểu đơn giản cash flow tượng trưng cho sự thay đổi của các tài khoản tiền mặt ở mỗi thời kỳ kế toán. Sau khi tổng hợp lại thì dòng tiền này sẽ được thống kê chi tiết trong báo cáo hàng kỳ, hàng năm của doanh nghiệp.

Bạn chỉ cần nhìn vào bảng kết toán thì có thể phân tích ra được tất cả vấn đề liên quan đến tiền mặt trong công ty. Từ đó bạn sẽ hiểu hơn về hoạt động kinh doanh cũng như tình hình tài chính của doanh nghiệp. Nếu tổng tiền thu vào lớn hơn so với số tiền chi ra thì chứng tỏ rằng cash flow đang dương. Nhưng nếu ngược lại thì dòng tiền đang bị âm.

Nếu sau khi quan sát và phân tích bảng báo cáo kế toán mà bạn không có hướng giải quyết phù hợp thì vấn đề sẽ xảy ra. Rất có thể công ty của bạn sẽ dẫn đến tình trạng không đáp ứng được các khoản nợ lưu động. Từ đó nguy cơ phá sản là rất cao.

Phân loại cash flow là gì?
Dưới đây là 3 loại dòng tiền mà bạn nên biết:

Dòng tiền hoạt động: Dòng tiền này sẽ được tính toán dựa trên kết quả kinh doanh và cũng là vấn đề khiến các nhà đầu tư chú ý nhiều nhất.
Dòng tiền đầu tư: Loại cash flow này tính trên hoạt động đầu tư hoặc mua lại.
Dòng tiền tài chính: Loại này sẽ tính toán dựa trên các hoạt động vay hoặc trả nợ, thanh toán cổ tức, mua lại/phát hành mới cổ phiếu.

Các cách giúp doanh nghiệp cải thiện cash flow là gì?
Sau khi tìm hiểu cash flow là gì thì bạn hãy tìm hiểu một số cách giúp doanh nghiệp của bạn cải thiện dòng tiền hiệu quả nhất:

Giảm chi phí mua hàng

Thực hiện việc giảm thiểu chi phí mua hàng sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp có thể cải thiện đáng kể tình hình của dòng tiền. Bạn có thể thay đổi nhà cung cấp để tìm kiếm giá thành nguyên vật liệu đầu vào thấp hơn.

Cải thiện cash flow giúp tăng doanh số bán hàng

Muốn tăng doanh số thì giảm giá là cách tối ưu hóa được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Tuy nhiên, họ thường không muốn đưa ra mức giảm giá cao và con số 25% sẽ khá thích hợp để bạn suy nghĩ. Một điều tối kỵ trong bán hàng là giảm giá hàng loạt sản phẩm. Các doanh nghiệp chỉ nên giảm giá những mặt hàng thông dụng.

Sử dụng nhiều hình thức thanh toán

Một doanh nghiệp sử dụng đa dạng hình thức thanh toán sẽ thuận lợi hơn cho khách hàng. Đây sẽ là ưu thế nếu công ty của bạn thuộc dạng bán hàng và phân phối sản phẩm.

Quản lý hàng tồn kho tốt hơn

Lượng hàng tồn kho nhiều đồng nghĩa với việc doanh nghiệp của bạn đang gặp vấn đề về tiêu thụ. Điều này thể hiện nguồn vốn lưu động đang bị đóng băng, đồng thời hàng cũ chưa đi hết sẽ khiến nhà kho không còn nhiều chỗ để chứa hàng mới về. Lúc này bạn cần tạo lập các kế hoạch tiêu thụ hiệu quả và nhanh chóng.

Cash flow được cải thiện làm tăng cường thu hồi các khoản nợ

Nếu khoản công nợ của khách hàng nhiều thì vấn đề đặt ra của bạn lúc này chính là cần phải tìm cách để thu hồi càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn gia tăng thêm nguồn vốn, từ đó đảm bảo sự ổn định của doanh nghiệp.

Như vậy, chúng tôi đã đưa đến cho bạn tất cả những thông tin quan trọng nhất về khái niệm cash flow là gì cũng như một số cách giúp cải thiện cash flow hiệu quả. Hãy là người thông minh khi tự trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích để doanh nghiệp phát triển bền vững hơn.

Theo Internet