Theo Tiến sĩ Elise Bialylew, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất The Happines Plan (Kế hoạch hạch phúc) đã định nghĩa thiền định:

“Đó là một hoạt động tâm linh ra đời từ hơn 2.500 năm trước bởi các nhà sư Phật giáo và lưu truyền đến tận bây giờ. Thiền đã được đưa vào nghiên cứu khoa học để thấy được những thay đổi tích cực đến bộ não, tâm trí và cơ thể của người thiền”

Hay nói cách khác: Thiền định là làm cho tạp niệm của tâm trí lắng xuống bằng cách quan sát hơi thở.

Lợi ích của thiền định?

1. Tăng sức đề kháng

Theo một nghiên cứu năm 2003 của Tiến sĩ Richard Davidson, từ Trung tâm Sức khỏe tâm thần Hoa Kỳ có trụ sở tại Mỹ, những người tham gia một chương trình thiền ngắn hạn có phản ứng miễn dịch mạnh hơn khi bị tiêm phòng cúm.

Và rõ ràng, một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ dẫn tới một sức khỏe dẻo dai hơn.

2. Làm tâm trạng tích cực hơn

Có nhiều bộ phận của não liên quan đến việc sản sinh ra cảm xúc tích cực.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người bị trầm cảm hoặc có trạng thái tâm lý tiêu cực có nhiều hoạt động sóng não ở bên não phải, đối lập hoàn toàn với những người có thái độ sống tích cực và kiên cường hơn.

Thiền giúp cuộc sống hạnh phúc hơn bằng cách kích thích sóng não Alpha (làm tăng cường khả năng sáng tạo, trí nhớ, óc tưởng tượng, sự tập trung, làm giảm stress, tăng hứng thú yêu đời).

3. Làm những vùng có “chức năng cao hơn”của não hoạt động “tích cực hơn”

“Trong một nghiên cứu gần đây của tôi được đăng trên tờ Mindfulness Journal, tôi đã chỉ ra rằng 10 phút ngồi thiền mỗi ngày, liên tục trong 1 tháng có thể gia tăng đáng kể cảm xúc tích cực, giảm tiêu cực và tác động của sự căng thẳng, tâm hồn nhẹ nhõm và vị tha hơn”, bà Bialylew chia sẻ.

Bà cũng cho biết thêm:

“Một nghiên cứu đột phá của Davidson đã phát hiện ra rằng chỉ ngồi thiền một ngày thôi cũng có thể thay đổi những biểu hiện di truyền của các dấu hiệu viêm trong cơ thể (mà chúng ta đều biết rằng, sưng viêm chính là một yếu tố nguy cơ đối gây ra nhiều bệnh mãn tính)”.

Thiền định là một thói quen rất tốt, bạn nên áp dụng nó vào cuộc sống hằng ngày của mình ngay từ bây giờ. Mỗi ngày một hành động nhỏ, dần dần nó sẽ tạo ra kết quả rất khác biệt.

Tổng hợp