Khoai lang đã và đang là thực phẩm được nhiều người sử dụng hàng ngày. Bởi khoai lang vừa là một món ăn dân dã của người Việt Nam nhưng lại rất tốt cho sức khỏe. Khoai lang luộc rất tốt cho sức khỏe.  Hỗ trợ bệnh tiểu đường, quản lý cân nặng cũng như giảm thiếu hụt Vitamin A, giảm sự căng thẳng. Thúc đẩy hoạt động chống viêm, đặc biệt là mang đặc tính chống ung thư … Vậy bạn đã biết cách luộc khoai lang sao cho thơm ngon chưa? Bài viết này sẽ giúp bạn chọn được món

Luộc khoai thơm ngon
Luộc khoai thơm ngon

Quy trình luộc khoai lang đúng cách

Nhiều ngươi cho rằng việc luộc khoai rất đơn giản, nhưng không nếu bạn không luộc khoai đúng cách khoai sẽ bỡ và không được ngon. Cùng tham khảo quy trình dưới đây để tiến hành theo để có được món khoai thơm ngon đúng ý.

Chọn khoai lang

Việc đầu tiên để luộc khoai lang ngon cần làm là bước chọn khoai lang như: củ khoai vừa phải, đều củ, không nên để củ to – củ bé khi nấu sẽ có củ bị cứng cũ thì quá mềm. Chị em nên nhớ bí quyết chọn khoai là những củ còn dính đất, đất chưa quá khô là những loại củ bên trong thịt chắc và không bị xơ.

Chọn những cũ có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ và cầm trên tay thấy nặng cứng, không bị dập. Những củ có dáng tròn thuôn dài, không có eo, hõm. Tránh khoai dài, hõm  sẽ bị xơ, còn những củ có màu đen hoặc bị rỗ thường là dấu hiệu của việc bị hỏng.

Chọn cũ đều nhau
Chọn cũ đều nhau

Một số cách luộc khoai ngon

Trước khi luộc cần rửa khoai thật sạch để loại bỏ đất cũng như các bẩn bám trong cũ khoai. Sau khi củ khoai đã sạch thì chúng ta tiến hành luộc khoai. Mỗi người thích cách luộc khoai ngon khác nhau, cùng tham khảo một vài bí quyết giúp khoai luộc không bị bở lại thơm ngon.

Luộc khoai với mía thêm hương vị

Trước khi luộc khoai chúng ta cho mía nằm dưới nồi rồi tiếp đến là khoai cho lên trên. Sau đó đổ nước ngập khoai khoảng 5cm rồi luộc. Tiến hành đun khoai trong khoảng 15 – 20 phút, lấy đũa xiên nếu mềm thì chắc nước rồi tiếp tục đun khoảng 3-5 phút là tắt bếp.

Luộc khoai với mía
Luộc khoai với mía

Hấp khoai để giữ dưỡng chất

Ngoài cách luộc với mía thì chúng ta có thể hấp khoai để giữ nguyên được vị đậm đà cùng dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Cho khoai vào nồi có xửng để hấp, Sắp những cũ lớn phía dưới rồi tới củ nhỏ ở trên. Khi đun được tầm 5 phút thì rắc đều muối lên khoai sau đó hấp tiếp cho đến khi khoai chín.

Hấp khoai
Hấp khoai

Bảo quản khoai lang đúng cách

Sau khi đã chọn được khoai và cách luộc khoai lang ngon, thì điều tiếp theo là chúng ta cần biết  cách bảo quản khoai đúng cách để sử dụng vẫn giữ nguyên dưỡng chất có trong củ khoai.

Khoai lang sau khi luộc chín, chúng ta nên để nguội sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần từ 2 – 3 ngày. Chú ý là Khi lấy khoai ra khỏi tủ lạnh, bạn nên để ở ngoài khoảng 5 – 10 phút rồi hấp sơ lại cho khoai nóng ăn sẽ ngon hơn. Nhưng mọi người cũng lưu ý là luộc khoai vừa đủ ăn vì khi bảo quản tủ lạnh sẽ không còn ngon như lúc mới nấu.

Với những gì Cẩm Nang Hạnh Phúc chia sẻ mong mọi người biết cách để luộc khoai lang vừa ngọt vừa ngon để cùng nhau thưởng thức mang lại sức khỏe tốt.

Nguồn: Đời sống và hạnh phúc

Xem thêm: