Ai cũng muốn mình Bình An và có thể nghĩ xa xôi, nhưng đôi khi, Bình An là những việc rất đơn giản.

Câu chuyện về đoạn đối thoại giữa hành giả và vị hòa thượng, tuy nhỏ nhưng chứa đựng một bài học lớn mà có thể cả đời bạn chưa chắc đã làm được. Các bạn cùng đọc và tự chiêm nghiệm nhé!

– Một hành giả hỏi lão hòa thượng: Trước khi đắc Đạo, ngài làm gì?
– Lão hòa thượng: Đốn củi, gánh nước, nấu cơm.
– Hành giả: Vậy đắc Đạo rồi thì sao?
– Lão hòa thượng: Đốn củi, gánh nước, nấu cơm.
– Hành giả: Vậy thế thì có gì khác với lúc chưa đắc Đạo?
– Lão hòa thượng: Trước khi đắc đạo, khi đốn củi thì lo lắng đến gánh nước, lúc gánh nước lại nghĩ chuyện nấu cơm; đắc Đạo rồi, đốn củi thì cứ đốn củi, gánh nước thì là gánh nước, nấu cơm thì cứ nấu cơm.

Bình An Là Gì?

Trong đời sống thường ngày, phần lớn mọi người đều “khi đốn củi thì lo lắng đến gánh nước, lúc gánh nước lại nghĩ chuyện nấu cơm”, chưa làm xong việc này đã lo lắng đến chuyện khác, cuối cùng việc nào cũng dở dang. Khi làm bất cứ việc gì bạn cũng cần nhẫn nại, để tâm vào đó và nhất định phải tập trung thật sự, chỉ như vậy bạn mới nhận được một kết quả như mong muốn.

Bài học về sự tập trung ấy không hề cao siêu, không phải chỉ có kẻ tu hành đắc đạo mới làm được mà thực tế bất cứ một ai trong chúng ta đều có thể “ngộ ra” và thực hiện, chỉ có điều bạn thật sự quyết tâm đến cùng hay không!

Cả cuộc đời người nếu như lúc nào cũng ngoái nhìn vào những điều của ngày hôm qua hay cứ hoang mang về tương lai thì có lẽ bạn sẽ không bao giờ vui vẻ được. Con người chỉ hạnh phúc và cảm thấy bình yên nhất khi sống cho hôm nay, quan tâm và tập trung làm những điều đang diễn ra ở thực tại.

Làm Sao Để Được Bình An? Bình An Là Gì