Cuộc sống thật tươi đẹp, hạnh phúc biết bao khi con người biết yêu thương nhau. Tình yêu thương  có sức mạnh rất lớn. Thực trạng xã hội hiện nay, con cái luôn là mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ, ông bà được yêu thương vô bờ bến. Đó là lý do nhiều đứa trẻ mặc định mình được yêu thương mà không cần cho đi. Dần dần chúng thành những con người vô cảm. Do đó các bậc phụ huynh nên tham khảo một số cách để dạy con biết yêu thương.

Một số cách dạy con biết yêu thương

Thường các bậc phụ huynh dạy con theo bản năng. Yêu thương con quá mức nên chúng ỷ lại. Dạy con biết yêu thương là nền tản cho chúng phát triển về sau. Hãy áp dụng các cách dưới đây để con bạn là đứa con ngoan trong gia đình. Là một công dân tốt ngoài xã hội.

Hãy lắng nghe trẻ

Lắng nghe trẻ là một cách quan tâm mà nhiều gia đình không có. Cha mẹ hãy tâm sự để biết được tâm tư nguyện vọng, sở thích của trẻ. Hãy lắng nghe con để biết con đang nghỉ gì? Con cần gì? Từ đó đáp ứng những yêu cầu hợp lý và giải thích con hiểu những thứ con không được đáp ứng. Đó là cách giúp con noi gương, biết lắng nghe, quan tâm người khác ngay từ nhỏ.

Luôn khơi dậy lòng thông cảm trong con

Hãy là người đồng hành cùng con. Luôn hỏi “Con sẽ cảm thấy thế nào nếu …..?”. Để cho bé suy nghĩ với những vấn đề trong cuộc sống. Từ chuyện vui, buồn… Từ đó giúp bé biết thông cảm với những hoàn cảnh khó khăn. Đó là cách tốt giúp con bạn phát triển lòng thông cảm và chia sẻ.

Dạy con biết yêu thương

Dù bất cứ vấn đề gì xảy ra chúng ta cũng cần phải cho bé hiểu rõ bản chất của vấn đề. Từ đó hướng cho bé biết cách thể hiện tình yêu thương con người thông qua những hành động cụ thể. Từ những việc nhỏ nhặt hàng ngày là biết kính trọng người lớn tuổi, biết nhường nhịn em nhỏ. Lớn hơn là biết sẻ chia với bạn bè, biết quan tâm, hỏi han và tặng quà vào những dịp lễ…. Cho bé biết cách thể hiện tình yêu thương từ những việc nhỏ hàng ngày.

Cho trẻ học và làm việc vừa sức

Đừng thương con quá mà không cho trẻ phụ giúp việc nhà. Hãy cho bé tự lập bắt đầu làm những việc vừa sức như dọn dẹp đồ chơi, phòng ngủ, bới cơm…. Những việc này sẽ rèn cho trẻ sự khóe léo, biết sẻ chia, quan tâm sự vất vả của ba mẹ.

Dạy con phụ giúp việc nhà
Dạy con phụ giúp việc nhà

Khen ngợi kịp lúc

Trong cuộc sống này, ai cũng muốn được khen ngợi. Nhưng cần phải khen đúng cách, khen kịp lúc. Hãy làm gương khen trẻ mỗi ngày khi chúng làm được việc tốt hay chúng có những tiến bộ mỗi ngày. Những lời khen sẽ là động lực giúp trẻ luôn làm việc tốt. Từ đó bé tập được thói quen khen gợi người khác, biết quan tâm thể hiện sự yêu thương.

Dạy con thói quen đọc sách

Sách là nguồn kiến thức quý giá, do đó nên tập cho con thói quen đọc sách mỗi ngày. Chọn những bài thơ, ca dao, truyện ngụ ngôn phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Lúc đầu cho con làm quen với việc đọc sách tạo sự thích thú. Sau một thời gian thì nên giải thích ý nghĩa, những câu chuyện  tình yêu thương được thể hiện trong những tác phẩm. Để đó là những bài học cho con làm hành trang trong cuộc đời.

Tập thói quen đọc sách
Tập thói quen đọc sách

Cho bé nuôi vật cưng

Thú cưng không chỉ để bé vui chơi, mà việc chăm sóc chúng mỗi ngày cũng là phương pháp giúp trẻ biết yêu thương, quan tâm. Cùng con chăm sóc thú cưng giúp gắn kết cả gia đình, mọi người quay quần bên nhau tạo môi trường sống vui vẻ, tràn ngập sự quan tâm, yêu thương.

Dạy trẻ biết yêu thương động vật
Dạy trẻ biết yêu thương động vật

Đó là một số cách để các bậc phụ huynh dạy con thể hiện tình yêu thương. Hãy tạo cho con thói quen thể hiện yêu thương. Đó là nền tản cho con phát triển thành người có ích. Với bài chia sẻ của Cẩm Nang Hạnh Phúc, mong giúp các bậc phụ huynh có thể hiểu và dạy con biết yêu thương đúng cách.

Nguồn: Giađinh.net

Xem thêm: