Sa kê là loại cây trồng không chỉ làm bóng mát, mà còn có giá trị kinh tế cao. Quả Sa Kê là loại thực phẩm được nhiều người lựa chọn cho bữa cơm gia đình. Sa kê không chỉ là thực phẩm thơm ngon mà còn mang nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời. Cùng Cẩm Nang Hạnh Phúc tìm hiểu để biết về cây sa kê, những  chất dinh dưỡng có trong Sa kê và cách chế biến sao cho hấp dẫn. Từ đó bổ sung thêm món ngon cho cả nhà thưởng thức.

Quả sa kê
Quả sa kê

Bạn đã ăn quả sa kê chưa?

Cây sa kê hay còn được mọi người gọi là cây bánh mỳ, đây là cây trồng thuộc họ dâu tằm Moraceae. Sa kê có nguồn gốc từ Malaysia và các đảo Thái Bình Dương. Cây thích hợp với khí hậu của Việt Nam nên được trồng khá phổ biến.

Cây có chiều cao từ 15-20m, thân cây có nhựa mủ màu trắng sữa với tán rộng, dày. Lá sa kê lớn chia 3-9 thuỳ thuôn dài, cuống mập. Cây sa kê là một loại cây xanh vừa đẹp lại vừa mang lại nhiều lợi ích. Bạn đã từng ăn quả sa kê chưa? Nếu chưa thì nên thử nhé để bổ sung những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Mỗi loại thực phẩm chứa giá trị dinh dưỡng riêng tốt cho sức khỏe và Sa Kê cũng vậy. Cùng tìm hiểu để biết lý do Sa Kê được mệnh danh là thực phẩm bổ dưỡng không thể thiếu cho bữa cơm gia đình.

Quả sa kê bổ dưỡng
Quả sa kê bổ dưỡng

Sa kê chứa chất chống oxy hóa

Các chất chống oxy hóa có trong quả sa kê cung cấp một lá chắn hiệu quả cho da không bị ảnh hưởng từ  tia nắng mặt trời. Giúp chị em không gặp phải tình trạng làn da bị rám nắng đen rạm. Sa kê như một loại kem chống nắng từ bên trong rất hiệu quả.

Tốt cho tim mạch

Sa kê là một nguồn tuyệt vời của kali, đây là chất tốt cho tim mạch mà mọi người cần bổ sung. Kali giúp  giảm huyết áp trong cơ thể cũng như điều hòa nhịp tim. Đặc biệt chất xơ có trong thịt quả sa kê giúp giảm cholesterol, ngăn chặn sự hấp thu ở ruột

Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào

Ăn 10 gram sa kê bạn sẽ nhận được 60gam carbohydrate. Do đó đây là nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Nên nhiều người đã bổ sung sa kê làm thực phẩm chính cho bữa ăn gia đình.

Sa kê giúp sản sinh collagen

Collagen là chất mà các chị em phụ nữ thường bổ sung vào cơ thể để ngày càng trẻ trung và sinh đẹp hơn. Ăn sa kê giúp thúc đẩy sản xuất collagen giúp tạo sự đàn hồi, trẻ hóa làn da.

Tóc suôn mượt nhờ omega từ quả sa kê

Sa kê không chỉ tốt cho da mà còn bổ sung dưỡng chất cho tóc. Không chỉ cung cấp Vitamin C thúc đẩy sự hấp thu khoáng chất nuôi dưỡng tóc. Mà Sa kê còn là một nguồn cung cấp Axit omega-3 và omega-6 tránh được tình trạng tóc bị gãy rụng.

Món ăn từ sa kê
Món ăn từ sa kê

Tốt cho hệ tiêu hóa cũng như người bị tiểu đường

Sa kê cung cấp nhiều chất sơ, với tác dụng làm ức chế sự hấp thụ Glucose nên kiểm soát tốt bệnh tiểu đường. Ngoài ra sa kê giúp nhu động ruột và hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Ngăn ngừa các bệnh ợ nóng, ợ chua, loét và viêm dạ dày, loại bỏ các hợp chất độc hại trong ruột.

Đó là những lợi ích tiêu biểu của sa kê, vậy thì không lý do gì mọi người lại bỏ qua thực phẩm với nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe. Sa kê rất dễ chế biến mọi người có thể làm món

  • Sa kê hấp, luộc dùng với nước chấm
  • Sa kê hầm xương
  • Sa kê xào
  • Sa kê chiên giòn

Hãy trổ tài những món ngon cho gia đình cùng nhau thưởng thức nhé. Mong bài chia sẻ của Cẩm Nang Hạnh Phúc giúp mọi người thấy được giá trị tuyệt vời mà quả Sa kê mang lại. Để bổ sung vào bữa cơm gia đình vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.

Nguồn: Sức khỏe đời sống

Xem thêm: