Ai cũng muốn có cuộc sống dư dả thoải mái. Có người  chọn cách kiếm thật nhiều tiền, nhưng quan trọng vẫn là cách chi tiêu của mỗi người. Chúng ta cần có thói quen tiêu tiền khoa học, để nhận được những giá trị tuyệt vời  hơn. Vì thật sự nhiều hay ít tiền không quan trọng bằng việc chúng ta làm gì với số tiền mình có để cuộc sống này được hạnh phúc hơn.

Hãy tập thói quen tiêu tiền để có cuộc sống hạnh phúc

Bạn kiếm bao nhiều tiền không quan trọng, quan trọng bạn chi tiêu như thế nào? Nhiều người kiếm càng nhiều tiền lại chi tiêu hoang phí, ăn chơi xa đọa… Do đó để có cuộc sống bình yên, hạnh phúc thì kiếm tiền là việc cần phải làm. Nhưng quan trọng hơn vẫn là biết cách tiêu tiền. Bạn có đang chi tiêu hợp lý? Cùng tham khảo một số thói quen tiêu tiền dưới đây từ đó điều chỉnh cho phù hợp.

Tiêu tiền đúng cách
Tiêu tiền đúng cách

Phương pháp 6 chiếc lọ

Bạn đã nghe đến phương pháp 6 chiếc lọ của T. Harv Eker chưa? Đây là cách để chúng ta quản lý và chi tiêu tiền hiệu quả. Hãy chia thu nhập hàng tháng của bạn vào 6 chiếc hũ với những chức năng riêng như sau:

  • 55% cho chi tiêu thiết yếu: ăn uống, nhà ở, đi lại,…
  • 10% cho giáo dục đào tạo: học tập, mua sách,…
  • 10% cho tiết kiệm: tiết kiệm dài hạn, quỹ khẩn cấp,…
  • 10% cho hưởng thụ: mua sắm, giải trí, du lịch,…
  • 10% cho tự do tài chính: đầu tư, quỹ hưu trí,…
  • 5% cho từ thiện

Thực hiện theo đúng quy trình 6 chiếc lọ này, chúng ta sẽ chi tiêu có chừng mực, tránh bị thâm hụt tiền hoặc chi nhiều hơn mức thu nhập gây nợ nần.

Nguyên tắc 6 chiếc lọ
Nguyên tắc 6 chiếc lọ

Hãy trải nghiệm thay vì mua sắm

Hầu hết mọi người chi rất nhiều tiền cho việc mua sắm nhưng lại đắng đo khi chi tiền để trải nghiệm. Thật sự niềm vui của việc mua sắm thường tồn tại trong thời gian ngắn. Nếu  muốn được hạnh phúc thay vì tập trung vào chi tiêu cho những giá trị vật chất, thì hãy chi cho những trải nghiệm. Điều đó không chỉ giúp chúng ta phát triển từng ngày mà còn cho ta niềm vui mỗi khi nhớ lại.

Thay vì mua vô vàn thứ mà bạn không cần, hãy theo đuổi các hoạt động mang lại niềm vui. Mọi người tự chọn cách trải nghiệm niềm vui riêng tùy vào nhu cầu cũng như khả năng.

Chi tiêu cho người khác thay vì cho bản thân

Nhiều người không tin và thấy khá bất ngờ với quan điểm tiêu tiền cho người khác khiến chúng ta hạnh phúc hơn là giữ nó cho riêng mình. Thật sự khi chúng ta cho đi chúng ta sẽ thấy mình có mình, mình vui vẻ, mình hạnh phúc… Nên cho đi không phải là mình đang cho mà là mình nhận được nhiều giá trị tuyệt vời hơn.

Chúng ta có nhiều cách tiêu tiền cho người khác như: Đóng góp cho những hoạt động xã hội, hoạt động từ thiện… Tạo thói quen tặng quà chu đáo cho những người thân, bạn bè vào những dịp đặt biệt

Nên tiết kiệm, đầu tư

Để bảo vệ tiền không bị tác động của lạm phát, chúng ta không nên để hết tiền dư trong sổ tiết kiếm. Mà cần đầu tư để sinh lợi cũng như tránh được mức làm phát. Hãy tham khảo và có những đầu tư để chúng ta có nhiều dòng tiền. Không bị phụ thuộc vào mỗi tiền lượng hàng tháng. Để cuộc sống chúng ta được dư dả.

Đầu tư tiền đúng cách
Đầu tư tiền đúng cách

Tránh mua sắm quá lố khi có khuyến mãi

Các chương trình khuyến mãi luôn thật sự hấp dẫn đối với mọi người như: Giảm giá, tặng quà, mua 1 tặng 1,… Do đó mỗi khi có chương trình khuyến mãi chúng ta cần suy nghĩ, cân nhắc chỉ mua sản phẩm thật sự cần thiết. Tránh mua vì giá rẻ lại không sử dụng sẽ rất lãng phí.

Tránh mua hàng sale quá lố
Tránh mua hàng sale quá lố

Do đó cần có kế hoạch mua sắm khoa học với hạn mức cụ thể cho từng khoản để luôn là người chi tiêu hợp lý.

Đó là những điểm cần cân nhắc để chúng ta chi tiêu khoa học. Có được cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc nhờ biết cách chi tiền.  Mong những thói quen tiêu tiền mà Cẩm Nang Hạnh Phúc chia sẻ là hữu ích đối với mọi người. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức có thể bạn sẽ cần.

Nguồn: Giá trị cuộc sống

Xem thêm: